Thứ hai, 2/3/2015, 10h03

Hàng quán “chặt chém” ngày Tết

Người thanh niên (đội mũ, đứng bên phải) “săn” hành khách để bán nước với giá cắt cổ

Tình trạng hàng quán dọc đường Bắc - Nam chặt chém trong những ngày trước và sau Tết khiến không ít hành khách bức xúc. Không chỉ ở các quán ăn lớn, là nơi dừng chân của xe khách mà cả những hàng ăn uống, giải khát bình dân, nhà ga, bến xe cũng thoải mái “chém”.
Anh Nguyễn Văn Tuấn (ngụ TP.Phan Rang, Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận) kể anh phải trả 50.000 đồng cho một dĩa cơm với một lát cá kho mỏng dính tại một quán ăn gần ngã ba Ông Đồn, tỉnh Đồng Nai. Cũng theo anh Tuấn, một hành khách phản ứng khi phải trả 45.000 đồng/ chén cháo thịt bằm cho em bé thì chủ quán tính luôn cả ly trà đá với giá 5.000 đồng (bình thường quán miễn phí trà đá).
Một dĩa cơm 50.000 đồng là còn rẻ chán so với một dĩa mì gói xào bò mà chị Trần Minh Phương đã bấm bụng trả 70.000 đồng để tránh phiền phức. Chị Phương tức tối: Một gói mì và vài lát thịt bò chỉ đáng giá 30.000 đồng, ngày Tết bán 40.000 đồng là chấp nhận được, đằng này tính giá cắt cổ. Mặc dù đã hỏi giá trước khi ăn nhưng bà Võ Thị Thặng (ngụ Tây Hòa, Phú Yên) cũng “dính chưởng” với một tô cháo thịt bằm giá 55.000 đồng. “Tôi hỏi nó tô cháo bao nhiêu tiền? Nó trả lời là 40.000 đồng, nghĩ ngày Tết, bán vậy cũng không đến nỗi nào nhưng khi tôi đưa tờ 50.000 đồng, nó không thối lại mà còn đòi thêm 5.000 đồng vì “tô cháo bà đã ăn là tô đặc biệt”. Không chỉ thức ăn mà nước giải khát bán ở các quán dọc quốc lộ 1A cũng đội lên gấp đôi, thậm chí gấp ba lần ngày thường.
Trước cũng như sau Tết, các ki-ốt bán hàng ăn uống, giải khát tại Bến xe Miền Đông lại xuất hiện tình trạng chèo kéo khách mua hàng và “chém thẳng tay”. Nhiều hành khách phản ánh tại ki-ốt D.03 lúc nào cũng có người ra ngoài chèo kéo, mời mọc với lời lẽ hết sức ngọt ngào và tính tiền với giá cũng “sắc ngọt như dao”. Theo đó, khi có khách đi qua tìm nhà xe, họ tỏ ra rất nhiệt tình và không quên mời mua nước. Tại đây, mỗi chai nước suối, nước ngọt có giá từ 15.000 đồng đến 18.000 đồng, cao gấp đôi, gấp 3 lần so với bên ngoài. Tụi này biết họ chặt chém thẳng tay nhưng đâu dám nói với hành khách. Là chỗ làm ăn của người ta mà, không khéo chuốc họa vào thân”, một tài xế xe khách tuyến miền Đông nói.
Bài, ảnh: T.TRI