Thứ Tư, 06/05/2015, 09:21 (GMT+7)
 
 

Trường CĐ Nguyễn Tất Thành – TP.HCM: Tri thức – kinh nghiệm và việc làm

Thứ Tư, 13 Tháng tám 2008, 10:26 GMT+7

TS. Nguyễn Mạnh Hùng - Hiệu trưởng nhà trường phát biểu tại buổi giao lưuĐất nước phát triển, chính trị ổn định, xu thế hội nhập đã tạo ra công ăn việc làm cho tất cả mọi người. Trong đó sinh viên là những người có được nhiều cơ hội nhất để khẳng định mình. Nhưng điều quan trọng, ngoài kiến thức được tiếp thu trong nhà trường còn đòi hỏi ở họ kinh nghiệm thực tế của ngành nghề mà họ đang theo học. Xuất phát từ nhu cầu đó, từ ngày 2 đến 16-8-2008 tại Trường CĐ Nguyễn Tất Thành đã diễn ra các buổi giao lưu giữa sinh viên nhà trường với các doanh nghiệp tuyển dụng lao động.

Trường CĐ Nguyễn Tất Thành hiện đang đào tạo 17 ngành hệ CĐ, 12 ngành hệ trung cấp chuyên nghiệp và 5 ngành hệ trung cấp nghề. Tháng 8 năm nay, có 1.500 sinh viên hệ CĐ và học sinh hệ trung cấp chuyên nghiệp ra trường. Để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng, đưa thông tin đến với sinh viên, học sinh sắp tốt nghiệp và các sinh viên được trang bị những kiến thức, kỹ năng xin việc,trường đã tổ chức các buổi giao lưu giữa các doanh nghiệp với sinh viên, học sinh nhà trường. Thầy Phan Hữu Tấn Đức, Giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh và quan hệ doanh nghiệp, chia sẻ cùng người viết “Quan điểm nhất quán của Trường CĐ Nguyễn Tất Thành, trong việc giảng dạy học sinh, sinh viên là sự kết hợp chặt chẽ giữa lý thuyết với thực tiễn, giữa nhà trường với doanh nghiệp. Sao cho khi các em ra trường có thể đảm nhiệm và nắm bắt ngay được các công việc chuyên môn được giao một cách thuận lợi. Bởi vậy cứ giáo điều như cách đào tạo hiện nay, chúng tôi e rằng sinh viên ra trường sẽ gặp không ít khó khăn khi tiếp cận với nghiệp vụ chuyên ngành. Các ngành học của trường, đưa chuyên đề thực tế vào bài giảng, huấn luyện thực tập kết hợp với các kỹ năng chuyên ngành, ngoài học tập sinh viên còn được tham gia các hoạt động ngoại khóa nhằm mở mang kiến thức chuyên môn…”.

Buổi giao lưu diễn ra lúc 8 giờ sáng, ngày 2-8 của sinh viên khoa Kế toán với các doanh nghiệp đã thu hút rất đông các bạn sinh viên của khoa tham dự.

Khi trao đổi với các bạn sinh viên tham dự, điều mà ai cũng quan tâm đó là, ngoài kiến thức được học thì những yêu cầu, đòi hỏi của nhà tuyển dụng đối với công việc như thế nào? Họ cần và muốn gì ở người lao động? Bạn Lê Phạm Hoài Phong, sinh viên năm 3, khoa Kế toán, tháng 8 năm nay sẽ tốt nghiệp ra trường, rất háo hức và chờ đợi buổi giao lưu này. Vì theo bạn đây là cơ hội rất quý mà Ban lãnh đạo trường tạo ra cho sinh viên, học sinh. Nó như một buổi tuyển dụng nhân lực, lao động của các công ty, trung tâm giới thiệu việc làm. Mong rằng tại buổi giao lưu này, bạn sẽ tìm được đáp số cho mình. Vì bạn mong muốn khi ra trường bạn sẽ xin được việc làm và bám trụ lại được ở thành phố. Phong nói: “Những kiến thức học ở trường, em và các bạn được các thầy, cô truyền thụ  rất sâu, rất rộng. Nhưng khi nghe các nhà tuyển dụng (Công ty Nam Trường Sơn Group, VietLam Bank, Trung tâm Đào tạo ban quản lý khu công nghệ cao…) thuyết trình thì lại thấy thiếu?  Cái thiếu lớn nhất đó là kinh nghiệm thực tế, thực hành. Dù tại trường quý thầy cô luôn quan tâm hết sức mình tới bọn em, truyền thụ những kiến thức, kinh nghiệm quý báu nhất, mà mỗi thầy cô đã đúc kết, tích lũy cho chúng em. Do đó có lĩnh hội tiếp thu được hay không, còn tùy thuộc vào mỗi bạn sinh viên. Qua nhà tuyển dụng, em mới thấy hết được những khó khăn khi mà mình ra trường. Có kiến thức vững nhưng thiếu kinh nghiệm thực tế thì sẽ rất khó khăn khi nộp đơn vào một công ty nào đó. Bạn Bùi Thị Thu Ánh thì mong muốn: Qua buổi giao lưu này, dù mới là sinh viên năm 2 nhưng em đã biết mình có gì và thiếu gì từ đó em sẽ chuẩn bị cho mình những phần bị hổng; như kiến thức, kinh nghiệm thực tế và em thật sự rất tự tin qua những buổi giao lưu như thế này. Khoa Kế toán của chúng em hiện nay có 3 tiến sĩ và 25 thầy cô thạc sĩ tham gia giảng dạy, là khoa có số học sinh, sinh viên theo học đứng thứ hai toàn trường. Chất lượng giảng dạy của khoa đã chứng minh qua số lượng học sinh, sinh viên đạt loại khá, giỏi và xuất sắc cao nhất trường hàng năm. Buổi giao lưu đã mở ra cho chúng em những hướng đi rất bổ ích, về cách học và biết phải trang bị cho mình những gì còn thiếu. Điều quan trọng nhất, là khi ra trường chúng em sẽ tìm xin được việc làm và chắc chắn sẽ được tuyển dụng.

Quang Huy

Xem bài theo ngày:  
 
Bạn cần cài Flash Player để xem được Clip này.
TỜ BÁO LUÔN ĐỒNG HÀNH VỚI VIỆC HỌC TẬP CỦA GIA ĐÌNH BẠN