Thứ ba, 21/4/2015, 22h04

Ngủ ngáy dễ bị mất trí nhớ

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, người bị chứng ngáy và ngưng thở khi ngủ có nhiều nguy cơ bị mất trí nhớ và có vấn đề tư duy ngay cả khi còn trẻ hơn so với những người khác. Nghiên cứu này cho thấy mối liên quan giữa rối loạn giấc ngủ và sự phát triển chứng suy giảm nhận thức nhẹ hoặc giai đoạn đầu của bệnh Alzheimer, tuy nhiên không phải tất cả mọi người có vấn đề về giấc ngủ sẽ phát triển chứng rối loạn não. Cũng theo nghiên cứu, ngưng thở khi ngủ và ngáy nặng thường gặp ở người cao tuổi, ảnh hưởng đến khoảng 53% đàn ông và 26% phụ nữ.

Giảm nguy cơ tiểu đường từ sữa chua. Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc ĐH Lund (Thụy Điển) cho biết, bổ sung các chế phẩm từ sữa có chất béo cao như sữa chua, phô mai... có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Theo các nhà khoa học, những ai ăn nhiều các sản phẩm sữa có chất béo giảm được 23% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 so với những người ăn ít. Tuy nhiên, ăn nhiều thịt lại có liên quan đến việc làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 bất kể hàm lượng chất béo có trong thịt như thế nào. Theo các chuyên gia, có thể hàm lượng cao axít béo bão hòa trong các chế phẩm từ sữa giúp đem lại lợi ích trên.
Thúy Nga (tổng hợp)