Thứ sáu, 10/9/2010, 15h09

4 cơ sở bánh trung thu vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm

(GD TP.HCM): - Sáng 9-9, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an) phối hợp với lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội đồng loạt kiểm tra 4 cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu tại Làng nghề truyền thống Xuân Đỉnh (huyện Từ Liêm, Hà Nội).
Nội dung kiểm tra gồm chất lượng, xuất xứ, thời hạn sử dụng của nguyên liệu sử dụng; chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, nhãn mác... Bước đầu, cơ quan chức năng xác định cả 4 cơ sở bị kiểm tra đều có những vi phạm ở nhiều mức khác nhau. Tại các cơ sở này, cơ quan chức năng bước đầu xác định có cơ sở sử dụng nguyên liệu sản xuất như bột làm xốp bánh đã quá hạn sử dụng hơn 8 tháng, các nguyên liệu làm nhân đều không có nhãn mác, chưa đảm bảo yêu cầu vệ sinh… Thêm nữa, tại các cơ sở này, bể chứa sử dụng cho việc pha chế bột đều bị rêu mốc, có cơ sở dùng bể khuấy bột ngay cạnh mương nước thải, bốc mùi nồng nặc, không đảm bảo các tiêu chuẩn về vệ sinh môi trường.
Được biết, mỗi cơ sở sản xuất này cho ra lò hàng trăm mẻ bánh/ngày. Mỗi cơ sở đều có thị trường riêng, bán tại Hà Nội hoặc chuyển hàng đến các tỉnh vùng sâu, vùng xa nên chất lượng bánh khác nhau tùy thuộc theo giá tiền.
T.L