Thứ Sáu, 22/05/2015, 16:58 (GMT+7)
 
 

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Thứ Tư, 06 Tháng năm 2009, 09:05 GMT+7
Trường Mầm non Bến Thành, Q.1: Cô và cháu cùng tiết kiệm theo Bác

Cô Diễm Kim đang kể chuyện về Bác Hồ cho các bé lớp Lá 4 nghe

Thấm nhuần tư tưởng “cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư” của Chủ tịch Hồ Chí Minh, hai năm qua tập thể giáo viên (GV) Trường Mầm non (MN) Bến Thành (Q.1) đã vận dụng tư tưởng của Người vào công tác chăm sóc và giáo dục trẻ một cách có hiệu quả…
Nổi bật nhất là việc tiết kiệm. Theo đó, tất cả những đồ phế liệu đều được các cô giáo tận dụng làm đồ chơi cho cháu. Những miếng nhựa, những vỏ chai, lõi giấy, thùng carton tưởng chỉ có mấy bà thu gom ve chai mới cần, giờ trở thành đồ dùng dạy và học của cô, trò Trường MN Bến Thành. “Có nhiều hôm đang đi trên đường thấy có cái vỏ hộp xinh xinh, tôi dừng xe lại. Vừa lúc đó, có bà thu gom ve chai cũng dừng lại. Tôi nhanh tay hơn nên lượm được cái vỏ hộp, thấy vậy bà ve chai hỏi: “Nhìn cô lịch sự như vậy mà cũng lượm ve chai sao?”. Tôi gật đầu, rồi bỏ đi. Vừa đi vừa cười tủm tỉm, nghĩ cũng hay - ai đời một cô giáo lại đi giành đồ phế liệu với bà ve chai…”, cô Nguyễn Thị Diễm Kim - lớp Lá 4 kể lại.
Ở nhà có thứ gì bỏ đi, các cô cũng đem vào trường. Rồi khi tới nhà người quen chơi, thấy mấy cái nắp chai, lon bia các cô cũng xin để bổ sung vào quỹ đồ chơi của các cháu. Thấy vậy, nhiều bé cũng học tập đem đồ phế liệu ở nhà vào trường cho cô. Có bé thấy má mua trứng về, sau khi cất trứng vào tủ lạnh thì bỏ cái vỉ vào thùng rác. Bé ngăn lại và nói: “Má cho con cái này để đem vào trường cho cô giáo làm đồ dùng dạy học”. “Bắt chước” con, nhiều phụ huynh đã gom những vật liệu không dùng nữa đem vào trường cho cô. “Có phụ huynh là bác sĩ đã đem vỏ hộp thuốc, que chặn lưỡi (bằng gỗ) đã qua sử dụng vào trường cho cô. Cũng có phụ huynh làm việc ở văn phòng, có nhiều giấy một mặt bỏ đi nên gom lại đem vào trường để cô dạy cháu vẽ (vào mặt còn lại)…”, cô Trần Thị Ngọc Dung - Hiệu phó nhà trường cho biết.
Năm học 2008-2009 là năm đầu tiên các trường học thực hiện việc xây dựng môi trường học thân thiện. Trường MN Bến Thành đã lồng ghép việc xây dựng này với cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Với những kết quả mà cô và trò nhà trường đạt được, Trường MN Bến Thành đã được ngành giáo dục Q.1 chọn làm điển hình để nhân rộng cho các trường trên địa bàn.
“Cái mà chúng tôi nhận được từ việc thu gom phế liệu không chỉ là làm đồ dùng dạy học mà trên hết là giáo dục trẻ biết tiết kiệm. Khi cây phượng trong trường rụng quả khô, bé nhặt vào lớp cho cô. Rồi cô và trò cùng bóc, vỏ được dùng làm thuyền, hạt dùng để đếm số thứ tự hoặc xếp ô. Dịp lễ 30-4 vừa rồi, nhiều bé đi du lịch với gia đình đã đem quà về cho lớp. Bé đi Nha Trang thì đem vỏ ốc, bé đi Vũng Tàu thì đem cát, bé đi Đà Lạt thì đem quả thông khô…”, cô Diễm Kim khoe.
Nhân dịp sinh nhật Bác (19-5), các lớp (đặc biệt là khối lớp Lá) sẽ đưa chủ đề về Bác vào các hoạt động dạy học. Theo đó, trẻ sẽ được biết về Bác Hồ kính yêu qua các câu chuyện, bài hát, câu thơ mà cô giáo kể.
Hòa Triều

 

Xem bài theo ngày:  
 
Bạn cần cài Flash Player để xem được Clip này.
TỜ BÁO LUÔN ĐỒNG HÀNH VỚI VIỆC HỌC TẬP CỦA GIA ĐÌNH BẠN