Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

10 lợi ích của gia vị

Tạp Chí Giáo Dục

Normal 0 false false false MicrosoftInternetExplorer4

Các loại gia v được s dng trong ba ăn hàng ngày không nhng đem li v thơm ngon hp dn cho món ăn mà còn có nhiu li ích vi sc khoẻ mà nhiu người chưa biết.

> Những lợi ích về sức khỏe khi dùng tỏi

1. Chống ôxy hoá

Chất chng ôxy hoá trong các loại gia v giúp trung hoà các gc t do, vn được sn sinh trong suốt quá trình to năng lượng cung cp cho tế bào.

Các tổn thương gây ra do quá trình ôxy hoá gồm nhng bnh như: bnh Alzheimer, bnh Parkinson, ung thư, bnh tim mch và tiu đường.

Cách tốt nht cung cấp cht chng ôxy hoá cho cơ th là s dng các thc phm giàu cht chống ôxy hoá có nhiều trong rau qu và các loi gia vị.

Theo Tạp chí Dinh Dưỡng Hoa K xut bn tháng 7/2006 thì các loi gia v giàu cht chng ôxy hoá nhất là các thc phm thuc nhóm rau qu tươi.

2. Kháng viêm

Rất nhiu viêm nhim của cơ th xut hin dưới dng bnh mãn tính gây tn thương cho các bộ phận trên cơ th. Loi viêm nhim này gây ra bi mt s yếu t như: béo phì, nhiễm trùng, các bnh răng ming, ng độc và các bnh gim khả năng min dch.

Chất phyto có trong các loại gia v có tác dng kháng viêm mạnh. Nhng gia v có kh năng chống viêm nhim như lá nguyt quế, ti, gng, hương tho, húng tây và nghệ.

3. Tăng cường h min dch

Hệ min dch kho mnh giúp ngăn nga bnh ung thư, nhim trùng và các bnh nguy him khác.

Việc s dng các thc phẩm có cha các gia v giàu các thành phn có kh năng min dch sẽ giúp cơ th chng li bnh tt và viêm nhim, ngăn nga s phát trin của các bnh gây ra do h min dch suy gim.

Gia vị giúp tăng kh năng min dch ca cơ th là ti và ht tiêu đen.

4. Giải độc

Môi trường ô nhim và các chất hoá hc có hi có nhiu trong các loi thc phm s dng hàng ngày gây ra nhiều bnh nguy him cho con người. S tr giúp ca các gia vị trong ba ăn hàng ngày đóng vai trò quan trng giúp tăng cường sc khoẻ.

Các gia vị có kh năng giúp cơ th gim độc t như mù tt, qu thuc h cam quýt, ngh, hương tho, rau mùi

5. Chống ung thư

Nguyên nhân chính gây ung thư là s biến đổi AND, đẩy nhanh quá trình lão hoá và gây đảo ln gen.

Có nhiều hp cht trong các loại gia v như hi, rau húng quế, ht tiêu đen, lá đinh hương, thìa là, ti, gng, trà xanh, hương tho. mù tt và ngh có khả năng bo v gien khi nh hưởng ca các độc t và các gc t do.

6. Giảm bnh tiu đường                                              

Các chất phyto có trong các loại gia v giúp điu chnh cơ chế bnh lý, gim bnh tiu đường và ri lon trong trao đổi cht.

Quế, c cà ri, ti, gừng, rau mùi là nhng gia v rt hiu qu trong vic gim lượng đường và mỡ máu máu. Vô s hp cht chng ôxy hoá trong các loi gia v giúp bảo v cơ th khi quá trình ôxy hoá nên rt tt cho bnh nhân  tiểu đường.

7. Ngừa bnh Alzheimer

Những yếu t như quá trình ôxy hoá, viêm nhiễm và vic tích t các cht độc trong não có liên quan chặt ch đến vic phát trin ca bnh Alzheimer.

Các loại gia v như nghệ, đinh hương, gng và ti giúp bo v hiu qu và gim nh hưởng của bnh. Cht chng ôxy hoá, kháng viêm và gim độc giúp nga bnh Alzheimer hữu hiu.

8. Phòng bệnh tim mạch

Các bệnh liên quan đến tim mch thường đi kèm vi lượng cholesterol và triglyceride cao, huyết áp cao, béo phì, hay hút thuc, tiu đường và bnh viêm nhim mãn tính.

Các loại gia v giúp chống li các bnh v tim mch như quế, rau mùi, c cà ri, tỏi, gng, mù tạt, lá hương tho, húng tây giúp ngăn các bnh tim mch và chng đột quỵ.

9. Tăng cường th lực

Các bệnh v mt đặc biệt hay gp người ngoài 50 tui (gim th lc). Nhiu nghiên cu ln đã ch ra rng những người có chế độ ăn giàu gia vị có kh năng chng lại quá trình ôxy hoá giúp gim nguy cơ mc các bnh v mt, và tăng thị lc lên 35%.

10. Chậm lão hoá

Môi trường ô nhim, cuc sng căng thng là nguyên nhân gây lão hoá nhanh kéo theo nhiu bnh liên quan đến tui tác.

Sử dụng các đồ ăn có nhiều gia v cha nhiu cht chng ôxy hoá và chng viêm nhim giúp giảm quá trình lão hoá ca cơ th, bo v cơ th khói tác động xu từ môi trường bên ngoài.

Quỳnh Liên (dantri.com.vn)

Theo ENA

Bình luận (0)