Thói quen ăn uống vô tội vạ, thiếu hiểu biết về nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể là nguyên nhân chủ yếu ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của bạn.
Để phòng tránh tình trạng này, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn thực hành 10 nguyên tắc sau:
1. Thường xuyên kiểm tra tình trạng sức khỏe, từ đó lựa chọn đồ ăn và các hợp chất dinh dưỡng phù hợp.
2. Nếu phải ăn kiêng, hãy thực hiện đúng và đầy đủ chế độ theo hướng dẫn của bác sỹ.
3. Hạn chế ăn nhậu, liên hoan, bởi khi cao hứng sẽ ăn quá nhiều, làm cho dạ dày không tiêu hoá kịp, cơ thể khó hấp thụ hết lượng thức ăn hoặc hấp thụ quá nhiều.
4. Không nên thường xuyên dùng các đồ ăn nhanh với nhiều đồ rán, chiên …có hàm lượng mỡ, đường quá cao, dễ dẫn tới mắc các bệnh về đường máu, tiêu hoá.
5. Chỉ nên dùng đồ ngọt sau bữa chính và khi thật sự đói.
6. Không ăn đồ quá nguội hoặc quá nóng, nhiệt độ lý tưởng là 37oC.
7. Không nên ăn nếu chưa cảm thấy đói, không ăn quá nhanh, ăn cố, ăn đồ ăn để quá lâu.
8. Không nên uống quá nhiều nước khi không cảm thấy khát, bởi lượng chất lỏng quá nhiều sẽ làm yếu cơ thể, loãng máu, hạn chế khả năng đề kháng với các loại vi khuẩn. Trong ngày chỉ nên uống từ 1,5-2 lít chất lỏng.
9. Mùa nào thức ấy nhưng rau luôn là thành phần không thể thiếu trong mọi bữa ăn.
10. Đừng ăn thức ăn không rõ nguồn gốc.
Cao Hà/Dan tri
Theo neboley
Bình luận (0)