Đó là chỉ đạo được Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến trong cuộc họp cuối tuần qua với Sở Công thương TP để “Nghe báo cáo về tình hình thị trường hàng hóa từ nay đến Tết âm lịch 2017”.
Trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu, lượng hàng nhập về chợ đầu mối Bình Điền sẽ tăng 80% so với bình thường. Ảnh: Q.H |
Tại đây, Lê Huỳnh Trang – Phó Giám đốc Sở Công thương TP – cho biết: Qua công tác khảo sát thị trường, kiểm tra các doanh nghiệp (DN) về khả năng cung ứng nguồn hàng chuẩn bị phục vụ Tết cho thấy, nguồn hàng hóa dồi dào, phong phú, hệ thống phân phối phủ rộng, giá cả ổn định và khó xảy ra tình trạng đột biến về giá…
Ngăn chặn hàng gian, hàng giả Dịp này, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến đã chỉ đạo Sở Công thương phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các DN, trung tâm thương mại, hệ thống siêu thị để ngăn chặn hàng gian, hàng giả. Vì hiện tại, hàng gian, hàng giả ngày càng diễn ra rất phức tạp. Thậm chí, nhiều sản phẩm đắt tiền, khó làm cũng làm giả. “Tại sao những sản phẩm làm giả các thương hiệu nổi tiếng trong nước và quốc tế vẫn “chui” được vào được các trung tâm thương mại, siêu thị lớn? Rõ ràng có sự tiếp tay của một bộ phận cán bộ quản lý thị trường. Các sản phẩm giả được người tiêu dùng mang ra nước ngoài bị nước sở tại xử lý (hủy tại chỗ), làm “mất mặt” thương hiệu Việt”, ông Tuyến bức xúc. |
Cụ thể, hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu tập trung ở 3 nguồn gồm: các DN tham gia Chương trình bình ổn thị trường (87 DN, chiếm 30-40% thị phần); các chợ đầu mối (mặt hàng rau củ quả, thủy hải sản, thịt gia súc) chiếm từ 60-70% thị phần, ngoài ra còn lại có các DN khác. Những mặt hàng như bia, rượu, nước ngọt, bánh kẹo cũng được các DN chuẩn bị đầy đủ.
Bà Trang cho biết thêm, các DN chuẩn bị sản xuất, dự trữ cung ứng cho 2 tháng Tết trên 17.000 tỷ đồng (tăng 860 tỷ đồng so với nguồn vốn chuẩn bị Tết Bính Thân 2016). Trong đó, giá trị hàng hóa chuẩn bị nguồn hàng bình ổn thị trường gần 6.860 tỷ đồng. Lượng hàng chuẩn bị tăng từ 15-20% so với kế hoạch TP giao và tăng 25-45% so với kết quả thực hiện Tết Bính Thân. Nhiều nhóm hàng chuẩn bị với số lượng lớn, chi phối từ 35-52% nhu cầu thị trường như: thịt gia cầm; đường; trứng gia cầm; thực phẩm chế biến… Riêng tháng cao điểm phục vụ Tết từ ngày 29-12-2016 đến 27-1-2017, tổng giá trị hàng hóa của các DN chuẩn bị trên 9.700 tỷ đồng. Đặc biệt, chợ đầu mối Bình Điền sẽ có 200 gian hàng chợ hoa xuân để phục vụ nhu cầu người dân trong dịp Tết Nguyên đán năm nay.
Trên 1.500 đợt khuyến mãi trong dịp Tết Bà Lê Huỳnh Trang – Phó Giám đốc Sở Công thương TP – cho biết: “Sở Công thương đã có buổi làm việc với các DN, nhà phân phối trên địa bàn về việc tổ chức các chương trình khuyến mãi, kích cầu mua sắm. Theo đó, sẽ có trên 1.500 đợt khuyến mãi với tổng giá trị khoảng 1.200 tỷ đồng được DN đăng ký thực hiện trong tháng cận Tết, tập trung ở các mặt hàng nước giải khát, bánh kẹo, mứt, quần áo… Các mặt hàng bình ổn sẽ giảm giá mạnh, như: trứng gia cầm giảm 1.000-2.000 đồng/chục; thịt gia cầm giảm 10%; thịt gia súc giảm 5-10% vào 1 tháng trước Tết Nguyên đán 2017; đường, dầu ăn, thực phẩm chế biến giảm 5-7% vào 2 tuần trước Tết…”. |
Để bảo đảm hàng hóa ổn định mùa Tết, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến yêu cầu Sở Công thương TP có kế hoạch mời gọi, tạo điều kiện cho các DN, hợp tác xã sản xuất nông sản sạch đưa sản phẩm vào các hệ thống phân phối để gia tăng sự lựa chọn cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó, các DN cần gia tăng bán hàng lưu động và giảm giá mạnh cho người dân ngoại thành, khu lưu trú công nhân, sinh viên. Quan trọng hơn, phải nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm; 100% số mặt hàng thiết yếu phục vụ Tết phải là hàng sạch, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng…
Lê Quang Huy
Bình luận (0)