Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

12 tác dụng của chocolate đối với sức khỏe

Tạp Chí Giáo Dục

Không chỉ là món quà tình yêu cho các bạn trẻ muốn bày tỏ tình cảm trong ngày Valentine, chocolate còn là một thực phẩm mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu lợi ích của chocolate nhé!
Lợi ích khi ăn chocolate
Nhiều nghiên cứu đã phát hiện chocolate rất tốt cho tim mạch, tuần hoàn, não bộ, đồng thời giúp ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như béo phì, tiểu đường, bệnh Alzheimer…
Hàm lượng dinh dưỡng trong chocolate đen
Chocolate rất tốt cho tim mạch.
Chocolate rất tốt cho tim mạch.
Một thanh chocolate đen 100 g với khoảng 70-85% cacao chứa:
– 11 g chất xơ.
– 67% RDA (bảng định mức sử dụng các chất dinh dưỡng) của sắt.
– 58% RDA của Magnesium.
– 89% RDA của đồng.
– 98% RDA của mangan.
– Hàm lượng kali, phốt pho, kẽm và selen cao.
Chocolate tốt cho tuần hoàn
Theo Telegraph, nghiên cứu gần đây cho thấy chocolate đen giúp khôi phục lại tuần hoàn máu trong động mạch, đồng thời ngăn chặn các tế bào máu trắng bám vào thành mạch máu, hai nguyên nhân phổ biến gây tắc nghẽn động mạch vành.
Giảm nguy cơ đột quỵ
Các nhà nghiên cứu ở Phần Lan đã tiến hành nghiên cứu trên một nhóm người và thấy rằng tiêu thụ chocolate giảm 17% nguy cơ đột quỵ. Ngoài ra, những người từng bị đột quỵ thường xuyên ăn chocolate giảm khả năng tử vong tới 46%.
Giảm cholesterol
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh tiêu thụ chocolate giúp làm giảm hàm lượng cholesterol xấu (LDL) và tăng nồng độ cholesterol tốt (HDL), ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Nghiên cứu trên tạp chí BMJ (British Medical Journal) kết luận tiêu thụ chocolate có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tim tới 35%.
Là món quà không thể thiếu trong ngày Valentine, chocolate có nhiều công dụng cho sức khỏe mà nhiều người chưa biết.
Là món quà không thể thiếu trong ngày Valentine, chocolate có nhiều công dụng cho sức khỏe mà nhiều người chưa biết.
Có lợi cho làn da
Chất flavonol trong chocolate đen có thể bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, cải thiện lưu lượng máu đến da, tăng mật độ đàn hồi cho da.
Giảm cân
Theo nhà thần kinh học Will Clower (Mỹ), một miếng chocolate nhỏ tan trên lưỡi 20 phút trước bữa ăn có thể tạo ra các hormome trong não khiến bạn cảm thấy no, nhờ đó cắt giảm được lượng thức ăn tiêu thụ sau đó. Ngoài ra, nó cũng kiềm chế các cơn thèm ăn vặt nhiều đường, dầu mỡ hay muối.
Chocolate tốt cho phụ nữ mang thai và em bé
Một nghiên cứu của Phần Lan cho thấy phụ nữ mang thai ăn chocolate thường xuyên sẽ giảm căng thẳng, đứa trẻ sinh ra sẽ hạnh phúc và cười nhiều hơn so với những đứa bé của các bà mẹ không ăn chocolate.
Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Một số nghiên cứu chứng minh cacao có khả năng cải thiện độ nhạy của insulin. Vì vậy, ăn chocolate điều độ có thể giúp bạn trì hoãn hoặc ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tiểu đường.
Flavanol có trong socola đen là dưỡng chất có thể làm giảm chứng mất trí nhớ ở người già.
Flavanol có trong chocolate đen là dưỡng chất có thể làm giảm chứng mất trí nhớ ở người già.
Cải thiện trí nhớ với chocolate
Flavanol là dưỡng chất có thể làm giảm chứng mất trí nhớ ở người già và các chất chống viêm có lợi trong việc điều trị chấn thương não. Hai chất này đều được tìm thấy trong chocolate đen. Các nhà khoa học tại Đại học Y Harvard, uống 2 cốc chocolate nóng mỗi ngày có thể bảo vệ lưu lượng máu trong não bộ ổn định và ngăn ngừa suy giảm trí nhớ ở người già.
Thúc đẩy tinh thần tốt hơn
Chocolate có chứa phenylethylamine (PEA), đây là hóa chất mà não bộ tạo ra khi bạn vui, hạnh phúc, chẳng hạn như lúc đang yêu. PEA khuyến khích não bộ giải phóng endorphin mang lại cảm giác vui vẻ, yêu đời.
Chocolate đen giúp cải thiện thành tích trong thể thao
Có thể bạn sẽ cảm thấy nghi ngờ bởi chẳng có mấy vận động viên quan tâm đến chocolate khi thi đấu thể thao. Tuy nhiên một nghiên cứu trên Tạp chí Society of Sports Nutrition đã chứng minh ăn thường xuyên chocolate đen hàng ngày sẽ giúp cải thiện thành tích và sức bền trong quá trình luyện tập thể thao.
Chocolate giúp tăng cường chức năng nhận thức
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Appetite chỉ ra rằng ăn chocolate ít nhất 1 lần/tuần có khả năng cải thiện chức năng nhận thức, ghi nhớ và học tập. Các thí sinh trong các kỳ ôn thi căng thẳng có thể sử dụng cacao hàng ngày để đạt được hiệu quả cao hơn khi thi cử.
Lợi ích không ngờ đi ăn chocolate khi vừa thức giấc
Nghiên cứu mới đây cho thấy, dùng chocolate vào buổi sáng lẫn tối có thể cải thiện cảm giác thèm ăn và chất lượng giấc ngủ. Cụ thể, việc ăn chocolate trong vòng một giờ sau khi thức giấc vào buổi sáng giúp giảm lượng đường trong máu và đốt cháy chất béo. Mặt khác, ăn chocolate ngay trước khi đi ngủ có thể giúp tăng khả năng trao đổi chất khi tập thể dục và nghỉ ngơi vào sáng ngày hôm sau.
Trước đây, đã có nhiều nghiên cứu cho thấy lợi ích sức khỏe mà chocolate mang lại, bao gồm cả những mặt tốt ảnh hưởng đến cân nặng. Đơn cử như đầu năm nay, một nghiên cứu từ Penn State cho thấy bổ sung bột ca cao vào chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp giảm tăng cân ở chuột, cũng như cải thiện nhiều tình trạng sức khỏe khác nhau liên quan đến béo phì, bệnh gan không do rượu.
Ngoài ra, chocolate còn mang lại một số lợi ích "thần kỳ" khác nếu ăn một lượng vừa phải. Có thể kể đến như chức năng giảm căng thẳng và bảo vệ hệ tim mạch. Một nghiên cứu từ Đại học Birmingham cho biết tiêu thụ hàm lượng cao flavonol, một loại chất thực vật được tìm thấy trong ca cao, có thể giúp xoa dịu stress và cải thiện chức năng tim mạch.
Tuy nhiên, điều này chỉ đúng với đồ uống có nồng độ flavonol cao, nên khi sử dụng một thanh chocolate sữa thông thừa, người ăn sẽ không thể có được lợi ích tương tự.
NT (theo khoahoc.tv)

Bình luận (0)