Tại cơ sở sản xuất ở huyện Hoài Đức (Hà Nội), cảnh sát phát hiện gần 26 tấn mỡ bốc mùi, ruồi nhặng bâu đen kịt xung quanh bao tải. Từng xẻng hỗn hợp mỡ được nhân viên xúc vào chảo chế biến.
Khi cảnh sát ập vào cơ sở sản xuất ở Cát Quế, Hoài Đức, số hàng này được đựng trong hàng trăm bao tải, chất lên một ôtô chuẩn bị hành trình vào Nam.
Chủ cơ sở là Lê Ngọc Đoan, 36 tuổi, không chứng minh được nguồn gốc số mỡ và giấy phép kinh doanh. Trong khoảng sân 30m2, ruồi bâu đen kịt, bám vào các mảnh mỡ thừa được vứt khắp nơi.
Một chảo mỡ lớn đang được chế biến. Từng xẻng hỗn hợp mỡ bò, mỡ trâu… được xúc vào chảo nung sôi sùng sục. Xung quanh khu vực bếp bốc mùi tanh nồng, ngai ngái khó chịu.
Thành phẩm trong chảo sau đó được để nguội cho máy ép thành các tảng mỡ có màu trắng đục, pha lẫn các cặn vàng, đỏ… Từng bánh mỡ được cô đặc lại chất thành từng đống và không có gì che đậy.
Số mỡ chuẩn bị đưa đi tiêu thụ thì bị lực lượng chức năng bắt giữ. Ảnh: P.V |
Theo lời khai của ông Đoan, hằng ngày cơ sở sản xuất này đi thu gom mỡ trâu, bò khắp nơi với giá 2.000 đồng mỗi kg. Sau khi "chế biến", mỡ thành phẩm được bán ra thị trường với giá 6.000 một kg. "Hàng" sau đó được đưa vào sử dụng tại một số cơ sở chế biến ngô chiên, mì… không đảm bảo vệ sinh mà cảnh sát vừa phát hiện ít đó trước ngày.
"Để phát hiện ra cơ sở sản xuất mỡ bẩn này, các trinh sát đã phải nằm vùng cả tháng", thượng tá Đinh Cao Thành, Phó trưởng phòng PC 15, Công an Hà Nội cho biết.
Thời gian qua, công an Hà Nội đã phát hiện hàng loạt cơ sở sản xuất, chế biến mỡ bẩn tại khu vực ven đô, thu giữ hàng trăm tấn hàng. Gần đây nhất, ngày 3/12, tại nhà ông Nguyễn Văn Hải ở xã La Phù, huyện Hoài Đức, Phòng cảnh sát môi trường phát hiện có nhiều thùng phuy (loại 200 lít) đựng dầu, mỡ thải có màu đen.
Theo cơ quan điều tra, mỡ bẩn đã được bán cho các cơ sở chiên ngô và quẩy – những món ăn khoái khẩu của người Hà Nội trong mùa đông. Chỉ riêng cơ sở của ông Hải, mỗi ngày tung ra thị trường 100-300 kg ngô chiên, quẩy.
Nam Anh (VnExpress)
Bình luận (0)