Dù đều đã lọt vào Bán kết, Brazi-Italia sẽ vẫn là một trận đấu hay. Cả hai cùng kiếm một chiến thắng, lên đầu bảng để né Tây Ban Nha.
Italia thích nghịch cảnh
Vào giải với nhiều hoài nghi, nhưng Brazil càng đá càng hay. Xuất phát từ trận thắng Pháp 3-0 trước giải, Selecao thắng liền 2 trận nữa trước Nhật (3-0), Mexico (2-0) và đều trắng lưới. Ngôi sao Neymar, từ bị chỉ trích, trở thành người hùng với 2 bàn, 1 đường kiến tạo. Trong cơn bão biểu tình phản đối giải đấu, Brazil là nguồn vui của người dân Brazil.
|
Vắng họ là thiệt thòi lớn cho Italia |
Đặc trưng của các đội tuyển Italia hình như là… không biết tận hưởng. Từ sau EURO 2012, họ có một bộ khung rất chắc, hài hòa giữa kinh nghiệm và sức trẻ. Đội Ý đang dẫn đầu bảng đấu vòng loại World Cup. Cesare Prandelli đang được tin tưởng, khi lối chơi ngày càng nhuần nhuyễn hơn.
Rồi đùng một cái, Prandelli thay đổi sơ đồ chiến thuật. Đội Ý bắt đầu rối loạn. Hòa Séc 0-0 có thể là kết quả chấp nhận được. Nhưng hòa Haiti 2-2 sau khi dẫn trước 2-0 tố cáo sự chủ quan của Italia. Mới nhất, trận thắng Nhật 4-3 với những trái tim tifosi nhảy ra ngoài lồng ngực, thắng lợi đậm dấu ấn may mắn, tố cáo thái độ thi đấu và thể lực tồi tệ của Italia. Từ Ứng cử viên, họ trở thành một đội làng nhàng, cần vận đỏ để thắng.
Cái kiểu ưa nghịch cảnh đã trở thành đặc trưng của người Ý. Đất nước của thứ bóng đá phòng ngự luôn thích được đánh giá thấp hơn, để có thể co lại rồi bung ra nếu muốn. Họ vô địch Espana 82 sau vụ Totonero. Vô địch World Cup 2006 trong scandal Calciopoli. Năm ngoái, Italia về nhì ở EURO 2012 sau khi Scandal cá độ Scommessopoli bị phanh phui. Giống trận gặp Nhật, Italia thích tự đẩy mình vào gian khó để vùng lên.
Vắng Pirlo, De Rossi là… điềm may?
Trận này, Italia sẽ mất đi 2 cầu thủ quan trọng nhất: Pirlo và De Rossi. Pirlo đã chấn thương trong trận gặp Nhật. De Rossi thì bị treo giò, vì nhận 2 thẻ vàng.
Pirlo là ai? Là người ghi bàn đầu tiên trong lịch sử bóng đá Italia ở sân Maracana, sau pha sút phạt thiên tài vào lưới Mexico. Pirlo là đạo diễn lối chơi. Vắng anh là một tổn thất lớn.
|
Đội Ý sẽ trông chờ vào Balotelli |
De Rossi là chiến binh Thiên Thanh tốt nhất hiện giờ. Sau mùa giải thất bại với Roma, De Rossi đang cống hiến toàn bộ sức lực của anh cho Italia trong giải đấu này. Anh là người đá hay nhất trận gặp Nhật, với 1 bàn và 1 đường khởi phát bàn thắng thứ tư cho Italia.
Vắng hai yếu nhân ấy, Italia sẽ khó khăn cực độ trước Brazil. Brazil thắng nhờ Neymar, nhờ Jô…Nhưng nguồn gốc của thắng lợi lại từ tuyến giữa chắc chắn, được ông Scolari tái xây dựng nhờ Paulinho, Hernanes… Cuộc chiến tuyến giữa sẽ ảnh hưởng đến cuộc chiến trên sân. Trận giao hữu gần nhất giữa họ (hòa 2-2) cũng đã như vậy.
Nhưng như đá nói, người Ý thích nghịch cảnh. Brazil không nên coi thường tuyến giữa của Montolivo, Aquilani và Marchisio. Ba anh không bì được với Pirlo và De Rossi về đẳng cấp. Nhưng nếu nhận được hiệu lệnh chiến đấu ở thế chân tường từ các đồng đội, từ Prandelli, tuyến giữa đội Ý sẽ cảm tử trong cả trận.
Vì thế, trận đấu sẽ được quyết định bằng ý chí, chứ không phải chuyên môn…
Đội hình dự kiến
BRAZIL(4-2-3-1): César, Alves, Luiz, Silva, Luis, Hernanes, Gustavo, Lucas, Oscar, Neymar, Fred
ITALIA (4-3-3): Buffon, Abate, Barzagli, Chiellini, De Sciglio, Marchisio, Aquilani, Montolivo, Giovinco, El Shaarawy, Balotelli
Dự đoán: 2-1
Huyền Dương (theo bongdaso)



Bình luận (0)