Trong hai ngày 17 và 18-10, tại Trường Chính sách công và Phát triển Nông thôn (TP.HCM) diễn ra vòng bán kết cuộc thi Dự án Khởi nghiệp xanh lần 9 – 2023.
Thành viên các dự án tham gia vòng bán kết tại TP.HCM thuyết trình cho khách tham hiểu về ý nghĩa sản phẩm
Đây là vòng bán kết thứ 2 (vòng bán kết lần thứ 1 đã diễn ra tại Bến Tre và tìm ra được 8 dự án lọt vào chung kết). Trong vòng bán kết tại TP.HCM có 43 dự án đến từ 15 tỉnh, thành tham gia thi.
Trong đó, TP.HCM có số dự án thi vòng bán kết nhiều nhất, với 17 dự án; Lâm Đồng 5 dự án; Thừa Thiên Huế 3 dự án; Quảng Nam 3 dự án… Trong đó có quá nửa số dự án thi do các nhóm thực hiện, mỗi cá nhân đều có những thế mạnh riêng, để nâng cao tính khả thi của dự án mình.
Đến từ Gia Lai, nhóm của Đỗ Mạnh Cương tham gia dự án phát triển kinh tế người Ba Na dựa trên nguyên liệu tre mây bản địa. “Đây là nghề truyền thống của người Ba Na, với mong muốn được giữ nghề, chúng tôi sẽ phát triển mạnh hơn bằng những sản phẩm cao cấp như gùi, va li, túi xách. Đặc biệt, sản phẩm được đan lát từ mây tre có tính thân thiện với môi trường, đáp ứng xu thế giảm phát thải khí nhà kính, bảo vệ môi trường hiện nay. Ngoài ra, đến với cuộc thi, chúng tôi còn biểu diễn các nhạc cụ truyền thống như đàn Tơ rưng,…”, Đỗ Mạnh Cương chia sẻ.
Theo ban tổ chức, nhiều dự án trong vòng thi bán kết tại TP.HCM sử dụng nguồn nguyên liệu bản địa của địa phương mình để gia tăng giá trị cho sản phẩm. Cụ thể, ngoài mây tre thì nhiều dự án các nông sản từ các loại hoa, măng, hạt macca, mật ong, atiso, nấm, dừa, bưởi non, măng tây, trái nhàu, chanh, rượu cần, lạp xưởng cá, đường tự nhiên, bã cà phê làm phân bón, du lịch sinh thái kết hợp trùn quế, sữa dê… hay một số dự án về sàn giao dịch tín chỉ carbon…
Bà Vũ Kim Anh – Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp (Trung tâm BSA), phụ trách chương trình khởi nghiệp xanh đánh giá cao nhiều dự án trong việc vừa phát triển sản phẩm từ tài nguyên bản địa, vừa sử dụng được phụ phẩm của nguyên vật liệu làm ra các sản phẩm chất lượng. Đơn cử như dùng bã cà phê làm ra sản phẩm phân bón, khử mùi…
Bà Vũ Kim Anh mong muốn các thành viên khi tham gia vào hệ sinh thái khởi nghiệp sẽ phát triển bền vững trên tài nguyên thiên nhiên, tài nguyên sẵn có qua tuy duy đổi mới, sáng tạo để làm ra những sản phẩm phù hợp với sự phát triển của xã hội trong câu chuyện bảo vệ môi trường và cuộc sống.
Trước đó, từ giữa tháng 5-2023, kể từ khi thông báo đăng ký cho đến cuối tháng 7, ban tổ chức cuộc thi đã nhận được đăng ký từ 179 cá nhân và tập thể gửi dự án tham gia, đại diện cho 36 tỉnh, thành. Sau giai đoạn chấm sơ khảo, sàng lọc bởi ban giám khảo, đã chọn ra 108 dự án vào vòng bán kết của 33 tỉnh thành tham dự.
Trong đó 51 dự án nhóm (3 người/nhóm), 57 dự án cá nhân. Trong số này, có 41 dự án được tuyển thẳng vào, đây là những dự án đã đạt được những giải thưởng và danh hiệu tại các cuộc thi khởi nghiệp cấp tỉnh/thành, quốc gia…
Trong tháng 9, vòng bán kết cuối cùng (thứ 3) sẽ diễn ra ở khu vực miền Bắc, thi tại Hà Nội vào ngày 23 đến 24-9. Sau 3 vòng thi bán kết sẽ chọn 30 dự án thi vòng chung kết, thi tại Dinh Thống Nhất TP.HCM, dự kiến vào cuối tháng 10-2023.
Cuộc thi Dự án Khởi nghiệp xanh do Trung tâm BSA tổ chức với sự phối hợp của nhiều đơn vị khác, đã lan tỏa thông điệp về khởi nghiệp xanh trong lĩnh vực nông nghiệp, du lịch canh nông, đổi mới sáng tạo phát huy tài nguyên bản địa.
N.Trinh
Bình luận (0)