Du lịch - Thể thaoThể thao Quốc tế

5 trận bán kết hấp dẫn nhất lịch sử các VCK EURO

Tạp Chí Giáo Dục

Cách đây 4 năm, Đức và Thổ Nhĩ Kì đã cùng nhau tạo nên một trận bán kết vô cùng kịch tính với 5 bàn thắng. Đó là chỉ là 1 trong 5 trận bán kết hấp dẫn nhất lịch sử các VCK EURO.
Pháp – Nam Tư: 4-5 (EURO 1960)
Vượt qua vòng loại với những chiến thắng ấn tượng, ĐT Pháp được đánh giá rất cao ở VCK EURO 1960, đặc biệt khi họ được thi đấu trên sân nhà. Một trong những trận đấu hấp dẫn nhất ở giải đấu năm đó là trận bán kết giữa Les Bleus và Nam Tư. Các vị khách bất ngờ có bàn thắng mở tỉ số ở ngay phút 11 do công của Milan Galic. Tuy nhiên, với sự cổ vũ của khán giả nhà, đội bóng áo Lam đã lập lại thế cân bằng và vượt lên dẫn trước với 2 bàn thắng của Jean Vincent và Francois Heutte.
Bước sang hiệp 2, Maryan Wisnieski giúp ĐT Pháp nâng tỉ số lên 3-1. Tuy nhiên, đó chỉ là màn khởi đầu cho cuộc ngược dòng ấn tượng của Nam Tư. Trong thời gian còn lại của trận đấu, đội bóng Nam Âu đã có tới 4 bàn thắng do công của Ante Zanetic, Tomislav Knez và Drazen Jerjovic (2 bàn). Trong khoảng thời gian đó, ĐT Pháp cũng có được 1 bàn thắng của Francois Heutte nhưng từng ấy là chưa đủ để Les Bleus cân bằng tỉ số. Thua trận với tỉ số 4-5, ĐT Pháp đành ngậm ngùi dự trận tranh hạng 3 với Tiệp Khắc, trận đấu mà họ đã để thua với tỉ số 0-2.
Đức – Thổ Nhĩ Kì: 3-2 (EURO 2008)
Vượt qua Bồ Đào Nha với tỉ số 3-2, Cỗ xe tăng Đức đã giành vé vào bán kết EURO 2008 và đối thủ của họ là Thổ Nhĩ Kì, đội bóng đã đánh bại Croatia trên loạt đấu súng cân não. Sân vận động St. Jakob-Park như bùng nổ sau khi Ugur Boral có bàn thắng đưa Thổ Nhĩ Kì bất ngờ vượt lên dẫn trước ở phút 22.
Tuy nhiên, cũng chỉ 4 phút sau đó, người Đức đã lập lại thế cân bằng với cú tỉa bóng cận thành của Bastian Schweinsteiger. Sau khi có bàn thắng gỡ hòa, Mannschaft bùng lên tấn công nhưng phải tới phút 79, họ mới có bàn thắng vượt lên dẫn trước do công của Miroslav Klose.
Tưởng như bàn thắng đó sẽ chấm dứt hi vọng của Thổ Nhĩ Kì thì bất ngờ lại xảy ra khi Semih Senturk đánh bại Jens Lehmann bằng pha cắt mặt chính xác ở phút 88. Tuy nhiên, đó lại là thời điểm để Cỗ xe tăng Đức chứng tỏ bản lĩnh. Vào phút thi đấu cuối cùng, đội trưởng Philipp Lahm đã ấn định chiến thắng 3-2 cho Mannschaft bằng cú đặt lòng cận thành chuẩn xác. Đáng tiếc là ở trận đấu cuối cùng tại EURO 2008, Đức không thể vượt qua Tây Ban Nha.
Đức – Anh: 1-1 (6-5) (EURO 1996)
Thành tích tốt nhất của ĐT Anh trong lịch sử các VCK EURO là lọt vào bán kết vào năm 1996. Được sự cổ vũ của khán giả nhà, Sư tử Anh đã dẫn đầu bảng A với sự góp mặt của Hà Lan, Thụy Sĩ và Scotland. Tiếp đó, thầy trò Terry Venables đã vượt qua Tây Ban Nha ở vòng tứ kết trên loạt đấu súng. Tuy nhiên, Tam Sư không thể lập lại chiến tích đó khi chạm trán Cỗ xe tăng Đức ở vòng bán kết.
Ngay ở phút thứ 3 của trận đấu, Alan Shearer đã giúp ĐT Anh vượt lên dẫn trước. Nhưng chỉ hơn 10 phút sau đó, ĐT Đức đã lập lại thế cân bằng bằng bàn thắng của Stefan Kuntz. Sau 120 phút thi đấu căng thẳng, 2 đội buộc phải phân thắng bại trên chấm 11m. Trong 5 loạt sút đầu tiên, cả Anh và Đức đều thể hiện khả năng đá penalty cực tốt. Tuy nhiên, sang lượt sút thứ 6, trong khi Andreas Moller dứt điểm thành công thì Gareth Southgate lại gây thất vọng với cú sút quá hiền khiến thủ thành Andreas Kopke dễ dàng cản phá.
Hà Lan – Đan Mạch: 2-2 (4-5) (EURO 1992)
Tham dự EURO 1992 với tư cách “kẻ đóng thế” nhưng Đan Mạch đã tạo nên câu chuyện cổ tích trên đất Thụy Điển. Họ lần lượt vượt qua các đối thủ sừng sỏ như Anh, Pháp (vòng bảng), Hà Lan và Đức để giành chức vô địch lần đầu tiên trong lịch sử.
Một trong những trận đấu hay nhất của Đan Mạch ở giải đấu năm đó là trận bán kết gặp Hà Lan. Ngay ở phút thứ 5 của trận đấu, Henrik Larssen đã đưa những chú lính chì vượt lên dẫn trước. Bất chấp việc Dennis Bergkamp có bàn gỡ hòa, đội bóng xứ sở truyện cổ tích vẫn thể hiện tinh thần chiến đấu tuyệt vời bằng pha lập công thứ 2 của Henrik Larssen.
Mãi tới phút thứ 86 của trận đấu, Frank Rijkaard mới có bàn thắng gỡ hòa đưa trận đấu kéo dài sang hiệp phụ. Trong khoảng thời gian đá thêm giờ, thủ thành Peter Schmeichel đã có màn trình diễn vô cùng ấn tượng khi từ chối tất cả cơ hội ngon ăn của các chân sút áo cam. Ở chấm penalty định mệnh, người gác đền Man Utd lại xuất sắc cản phá cú sút của Marco Van Basten giúp Đan Mạch giành chiến thắng 5-4 và lọt vào trận chung kết.
Pháp – Bồ Đào Nha: 3-2 (EURO 1984)
EURO 1984 là giải đấu đáng nhớ với ĐT Pháp và cá nhân Michel Platini. Một trong những trận đấu hay nhất của Gà trống năm đó là chiến thắng 3-2 nghẹt thở trước Bồ Đào Nha ở vòng bán kết.
Jean-Francois Domergue mở tỉ số cho Les Bleus ở phút 24 nhưng người Bồ đã buộc trận đấu phải bước sang hiệp phụ sau khi Rui Jordao có bàn thắng gỡ hòa ở phút 74. Kể từ thời điểm đó, trận đấu đã diễn ra vô cùng hấp dẫn. Jordao hoàn tất cú đúp cho riêng mình giúp BĐN vượt lên dẫn trước 2-1.
Tuy nhiên, từng ấy là chưa đủ để Seleccao giành vé đi tiếp bởi ở phút 114, Jean-Francois Domergue đưa trận đấu trở về vạch xuất phát trước khi Michel Platini tung nhát kiếm quyết định ở phút 119 tiễn thầy trò Fernando Cabrita về nước. Đó là bàn thắng thứ 8 của Platini ở giải đấu năm đó. Trong trận chung kết gặp TBN, ông còn có thêm 1 bàn thắng nữa giúp ĐT Pháp đăng quang.
Duy Quang (theo bongdaso)

Bình luận (0)