Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

6 loại thực phẩm có lợi cho phụ nữ sau sinh

Tạp Chí Giáo Dục

Do sự sụt giảm mạnh hormone và những mệt mỏi liên quan đến quá trình sinh nở, không phải là hiếm khi ta nhận biết được trạng thái trầm cảm tạm thời của bà mẹ trong những ngày em bé chào đời. Theo các bác sĩ, chế độ đầy đủ dinh dưỡng giúp các bà mẹ vượt qua giai đoạn này.

Hội chứng baby blues hay còn gọi là “hội chứng ngày thứ ba” thường liên quan với hormone ở thời điểm 3-4 ngày sau sinh, khi mà hormone thai kỳ đang giảm xuống và chức năng tiết sữa bắt đầu, cùng với đó là sự suy giảm cả thể lực và tinh thần sau sinh. Thêm vào đó, việc từ bệnh viện về nhà cũng có thể làm tăng cảm giác không an toàn đối với một người mới làm mẹ.
Hội chứng “baby blues” ảnh hưởng trong 1 thời gian ngắn tới 30-80% sản phụ sau sinh và phần nhiều là cảm giác mệt lử, không thể ngủ hay cảm thấy mình vụng về hoặc lo lắng. Cảm giác thèm ăn cũng có thể thay đổi (có thể ăn nhiều hơn hoặc ít hơn) hoặc sản phụ cảm thấy rất dễ cáu, hay bồn chồn, lo lắng rằng mình làm mẹ chưa tốt. Để chiến đấu chống lại hội chứng này, việc cung cấp cho bà mẹ một chế độ dinh dưỡng đầy đủ đóng vai trò hết sức quan trọng.
Sau đây là 6 loại thực phẩm giúp ích sau sinh
Thực phẩm sữa
Sữa chua, sữa, pho mát (đặc biệt là pho mát cứng) : các sản phẩm sữa này là nguồn cung cấp canxi quan trọng. Trong thời kỳ mang thai, cũng ngư sau khi sinh, các sản phẩm này rất quan trọng, không thể quên dùng chúng. Các nghiên cứu cho thấy phụ nữ bổ sung canxi trong thời kỳ mang thai giảm nguy cơ bị trầm cảm sau sinh xuống thấp hơn 2 lần so với bà mẹ khác. Các chuyên gia khuyên nên tiêu thụ từ 1.200 mg và 1.500 mg mỗi ngày, tương đương với từ 1 lít đến 1,5 lít sữa.
Các loại cá béo
Với phụ nữ mang thai, lượng omega-3 trong cơ thể bị giảm đáng kể. Lượng omega-3 tác động đến màng tế bào não, tạo điều kiện thuận lợi cho các hóc môn hoạt động. Một lý do chính đáng để phụ nữ sau khi sinh đưa vào thực đơn của mình các loại cá có chứa chất béo như cá hồi, cá mòi, cá ngừ, cá thu… tươi hoặc đóng hộp, nấu lên ăn chín, làm nước sốt, sashimi (gỏi cá sống) hay ăn sống theo kiểu carpaccio : ăn thường xuyên nếu có thể.
Hạt lanh
Những hạt lanh cũng chứa một lượng omega-3 đáng kể, cần thiết cho hoạt động của não và cân bằng tâm lí. Để thúc đẩy quá trình đồng hóa của các axit béo có trong hạt lanh, tốt nhất là bạn nên xay hoặc nghiền nát chúng trước khi ăn. Hãy suy nghĩ về quả hồ đào, đây cũng là một nguồn cung cấp omega-3 rất dồi dào !
Các loại hải sản
Trong thời kỳ mang thai, bạn có thể bỏ qua các loại hải sản. Nhưng từ bây giờ (sau khi sinh) mới là thời gian để tận hưởng nó. Thí dụ như hàu có chứa một lượng lớn selen, đây là nguyên tố vi lượng cần thiết để giữ tâm trạng tốt. Do đó, nó rất cần thiết cho phụ nữ sau khi sinh con để ngăn chặn hội chứng baby blues. Ngoài hàu, phụ nữ sau sinh còn có thể thưởng thức tôm, sò, trai và các loại ốc khác: hãy làm điều mà bạn muốn! Ngoài ra, bạn cũng có thể tin tưởng vào các loại thịt và gia cầm cũng chứa nhiều selen.
Dầu óc chó (dầu hồ đào), dầu hạt cải hoặc dầu gan cá
Những thực phẩm này rất giàu chất omega-3 và do đó chúng giúp phụ nữ sau sinh ngăn chặn nguy cơ hội chứng baby blues. Hãy sử dụng chúng như gia vị hoặc dùng để nấu với thức ăn, rất có lợi cho sức khỏe !
Trái cây và các loại rau
Thiếu vitamin có thể gây ra mệt mỏi mãn tính. Đặc biệt sau khi sinh con, nhu cầu vitamin và khoáng chất của phụ nữ tăng lên. Để tránh mệt mỏi, kiệt sức và trầm cảm gây ra do thiếu vitamin, phụ nữ sau sinh nên ăn các loại trái cây tươi và các loại rau quả theo mùa nhiều lần trong ngày, bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng khác, nếu có thể ăn sống hoặc nấu chín tới để hấp thu hết tất cả tác dụng tốt của chúng.
Theo VnMedia


Bình luận (0)