Y tế - Văn hóaDinh dưỡng học đường

6 món cháo bổ dưỡng cho người tiêu hóa kém

Tạp Chí Giáo Dục

Mỗi loại cháo đều có mùi vị, tính năng tác dụng khác nhau, tùy theo khẩu vị, mục đích sử dụng có thể lựa chọn một số món cháo sau.


Cháo đậu đỏ rất thích hợp cho người phù thũng, phong thấp đau nhức.
Cháo đậu đỏ: Đậu đỏ 100g, gạo ngon 100g, hầm nhừ thêm gia vị mắm muối vừa đủ ăn tuần vài lần. Tác dụng: Lợi thủy, hành huyết, tiêu sưng… rất thích hợp cho người phù thũng, phong thấp đau nhức.
Cháo đậu xanh: Đậu xanh 150g, gạo tẻ 80g nước vừa đủ nồi áp suất vặn nhỏ lửa khi nhừ cho thêm muối hoặc đường ăn. Tác dụng: Bổ tỳ, thanh nhiệt, giảm khát, giải tất cả các chất độc… Ăn rất thích hợp người nóng nhiệt khó ngủ, đại tiện táo khó, tiểu tiện ít, chân tay phù, da khô sần nổi mụn nhọt.
Cháo hạt sen: Hạt sen bỏ tâm 100g, gạo nếp 30g, nấu nhừ thêm thịt ức gà gia vị ăn. Tác dụng: Bổ tỳ, dưỡng tâm, ích thận… rất thích hợp người ăn kém, mất ngủ, rối loạn tiêu hoá, hay nôn ói, tiêu chảy kéo dài, kiết lỵ, mộng tinh di tinh, tiểu đục, trẻ em chậm lớn…
Cháo củ mài: Củ mài tươi 200g gọt vỏ hoặc khô 100g, gạo tẻ 50g nấu nhừ cho thêm gia vị vừa đủ ăn. Tác dụng: Thanh nhiệt, bổ tỳ, dưỡng phế, ích thận… rất tốt cho người tiêu hoá kém, hay bị chứng tiêu chảy, ho suyễn, đái tháo, miệng khát, đái rắt di tinh, phụ nữ khí hư ra nhiều.
Cháo rau hẹ: Rau hẹ 100g rửa sạch cắt khúc, gạo ngon 100g, nấu nhừ. Tác dụng: Ích thận, trợ dương, ấm hạ tiêu, cầm huyết, cố tinh, tiêu đờm… thích hợp với người thận yếu, đau lưng, di mộng tinh sớm, dị ứng, nổi mề đay, viêm họng, ho, hen, tiêu hoá kém, nhiệt lỵ, trĩ, táo bón…
Cháo cá chép: Cá chép luộc lấy thịt phi hành cho thơm, gạo ngon nấu nhừ cho thêm gia vị hành ăn nóng. Tác dụng: Bổ tỳ vị, tiêu phù, an thai, thông sữa và hạ khí bớt ho suyễn… rất tốt với phụ nữ sau sinh ít sữa, người già suy nhược, phù thũng, ăn kém, ho suyễn phế yếu…
Theo Kiến thức


Bình luận (0)