Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

6 “thủ phạm” gây hôi miệng

Tạp Chí Giáo Dục

Sữa, phô mai, thịt là những thủ phạm gây mùi cho hơi thở

1. Nước ép cam quýt

 

Nước ép cam quýt có rất nhiều lợi ích với sức khoẻ do giàu vitamin C và chất xơ. Tuy nhiên nếu uống nhiều nước ép loại này sẽ là nguyên nhân gây hôi miệng do trong các loại nước ép cam quýt có chứa 1 lượng lớn axit citric giúp vi khuẩn phát triển nhanh chóng tạo ra nhiều hợp chất sulfur là nguyên nhân gây hôi miệng.

 

2. Cà phê

 

Nên giảm uống cà phê vì giống như nước ép cam quýt trong cà phê cũng chứa nhiều axit. Vậy nên hãy thay cà phê bằng trà trong đồ uống hàng ngày

 

3. Sữa và phô mai

 

Những người có hơi thở hôi nên tránh xa các thực phẩm có nguồn gốc từ sữa và phô mai. Các vi khuẩn sống trên bề mặt lưỡi thường rất thích các axit amino có trong các sản phẩm từ sữa vì thế mùi sulfur khó chịu càng được tạo ra nhiều.

 

4. Thịt và cá

 

Các thực phẩm giàu protein như thịt, cá, thịt gà cũng có thể gây hơi thở hôi khó chịu. Các vi khuẩn vùng miệng tiêu hoá protein vì thế tạo ra hợp chất sulfur dễ bay hơi. Dù chỉ một mẩu thịt nhỏ dắt vào kẽ răng cũng có thể giúp vi khuẩn phát triển nhanh chóng. Vậy nên hãy giảm lượng thực phẩm chứa protein như thịt, cá trong chế độ ăn hàng ngày để giảm mùi cho hơi thở.

 

5. Rượu

 

Sử dụng quá độ lượng đồ uống có cồn không những gây khô miệng mà còn làm xuất hiện mùi hôi khó chịu vùng miệng. Trong miệng rất cần có đủ lượng nước bọt cần thiết để hạn chế tối đa lượng tế bào chết quanh vùng miệng và cổ họng.

 

6. Tỏi và hành

 

Đây là 2 thủ phạm đứng đầu trong danh sách gây hôi miệng do trong tỏi và hành có chứa hợp chất sulfur tự nhiên gây hôi miệng.

 

Quỳnh Liên (Dân trí)

Theo ENA

Bình luận (0)