Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

8 loại quả trị táo bón hữu hiệu

Tạp Chí Giáo Dục

Mặc dù táo bón không phải là quá nghiêm trọng, nhưng lại gây khó chịu cho nhiều người và gián tiếp gây ra các bệnh khác.
Những năm gần đây, tình trạng táo bón trong giới thanh niên, đặc biệt là các chị em nơi công sở đang ngày càng tăng mạnh. Nguyên nhân chủ yếu do áp lực công việc lớn, tâm lý căng thẳng quá mức, cộng thêm ít vận động, ngồi lâu trong văn phòng… 
Chất thải lưu lại trong ruột quá lâu sẽ sinh bệnh và sản sinh ra nhiều độc tố, nếu không thải ra ngoài kịp thời sẽ xâm nhập vào lục phủ ngũ tạng theo tuần hoàn máu, gây tổn thương các cơ quan. Đặc biệt đối với người trung niên và cao tuổi, có thể gây đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, xuất huyết não…
Quả hạch: Đừng đánh giá thấp quả hạch. Tuy nó nhỏ nhưng hàm lượng chất xơ lại khá lớn. Quả hạch giàu vitamin B và E, protein, axit linoleic nên có thể làm tăng hàm lượng bifidobacteria trong đường ruột. Chất bifidobacteria kết hợp cùng với cellulose thực vật sẽ kích thích nhu động ruột, từ đó có tác dụng nhuận tràng, trị táo bón. 
Táo: “Mỗi ngày một quả táo, bệnh sẽ tránh xa ta” – đó là kinh nghiệm về sức khỏe mà chúng ta cần biết. Táo là loại quả rất thích hợp cho các chị em. Trong táo giàu pectin, làm kích hoạt nhóm vi khuẩn thông thường trong đường ruột, điều chỉnh chức năng tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón.
Măng tây: Với lượng đường thấp, ít chất béo, nhiều chất xơ, măng tây cũng được coi là thực phẩm có tác dụng giảm cân. Ngoài ra, trong măng tây chứa nhiều nước và chất xơ tốt, giúp việc đại tiện nhẹ nhàng hơn.
Cà chua: Giá trị dinh dưỡng của cà chua đã trở thành huyền thoại, mùa hè ăn nhiều cà chua có thể phòng ngừa hiệu quả những tác hại của tia cực tím. Cà chua còn chứa nhiều vitamin, lycopene, và các thành phần khác như axit citric, axit malic, pectin đều có tác dụng thúc đẩy dạ dày và ruột.
Sữa chua: Cho dù là sữa chua loại nào đi nữa thì đều có tác dụng phòng táo bón. Vi khuẩn axit lactic sản sinh trong quá trình lên men và lợi khuẩn sẽ điều chỉnh đường ruột, khi chức năng đường ruột duy trì sự cân bằng thì hiện tượng táo bón và tiêu chảy sẽ giảm đi rõ rệt.
Quả hồng: Quả hồng có tác dụng phòng ngừa bệnh trĩ. Theo Đông y, hồng có vị chát, tính bình, thông kinh mạch phổi, tì (lá nách), thận, đại tràng; có tác dụng thanh nhiệt… nên có thể giúp giảm táo bón, đau nhức do bệnh trĩ gây ra.
Chuối: Trong chuối chứa một lượng lớn chất xơ hòa tan, do đó nó có tác dụng nhuận tràng rất tốt, điều này đã được khoa học chứng minh.
Theo nghiên cứu, chất xơ hòa tan không chỉ có thể điều tiết sinh thái hệ vi sinh đường tiêu hóa, mà còn có thể giúp lợi khuẩn phát triển và kìm hãm vi khuẩn có hại sinh trưởng, từ đó có tác dụng điều tiết đường tiêu hóa. Do vậy, nếu bạn hay táo bón hoặc thường xuyên phải ngồi xổm, hãy ăn nhiều chuối.
Lê: Cũng giống như chuối, lê giàu chất xơ hòa tan, nhưng nó còn chứa nhiều nước, do đó, ăn nhiều lê có thể giúp nhuận tràng. Bên cạnh đó, táo, đậu, yến mạch cũng có tác dùng phòng chống bệnh trĩ.
Lưu ý: Ăn hoa quả ngay sau bữa ăn sẽ sinh ra táo bón.
Theo TTVN

Bình luận (0)