Theo số liệu của Liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật TP.HCM, hiện toàn thành phố mới đáp ứng 20% nhu cầu thực phẩm, còn lại 80% phải nhập khẩu và chuyển về từ các địa phương khác.
Trong khi đó, nguồn gốc thực phẩm nhập đến thời điểm này vẫn nằm ngoài tầm kiểm soát của cơ quan chức năng.
Chỉ riêng ba chợ đầu mối là chợ nông sản Bình Điền, chợ rau củ quả Thủ Đức, chợ Hóc Môn, mỗi ngày lượng rau quả đổ về khoảng 1.000 tấn, trong đó rau quả sạch chỉ chiếm số lượng nhỏ, còn lại hầu hết đều bị phun thuốc tăng trưởng và bảo quản bằng hóa chất.
Không chỉ rau quả, các loại thực phẩm tươi sống cũng nguy hiểm không kém. Bình quân, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm từ động vật của thành phố khoảng 650 -700 tấn/ngày, tương đương 460 con trâu, bò, 8.000 con lợn, 35.000 gia cầm.
Trong các đợt kiểm tra, cơ quan chức năng liên tục phát hiện thuốc kích thích tăng trưởng, có trong thực phẩm tươi sống. Báo động nhất là các loại thuốc tăng trưởng, hóa chất bảo quản, tạo màu, mùi vị… đang bị lạm dụng trong chế biến thực phẩm. Viện Y tế công cộng TP. HCM đã lấy 30 mẫu thịt heo quay ở chợ và các cơ sở, có đến 4 mẫu ở 4 cơ sở dùng phẩm màu không được phép sử dụng.
K. THANH (DNSG)
Bình luận (0)