Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

9 thực phẩm cho bé mà mẹ không nên bỏ qua

Tạp Chí Giáo Dục

Siêu thị là “thiên đường mua sắm” của mẹ. Tại đây, mẹ tha hồ lựa chọn những thực phẩm tươi ngon nhất cho bé. Dưới đây là tên những mặt hàng cực kì bổ dưỡng mẹ không nên bỏ qua.

1. Quả hạnh nhân
Quả hạnh nhân thường được sử dụng khi làm các món salad. Đây là loại quả rất giàu chất xơ, Protein, vitamin E, canxi, phốt pho, sắt, kẽm, Magie… Đồng thời, hạnh nhân còn là thực phẩm chứa nguồn chất béo không bão hòa, rất tốt cho hệ tim mạch. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh, sử dụng quả này thường xuyên có thể giúp giảm lượng Cholesterol trong máu. Bên cạnh đó, quả hạnh nhân còn có tác dụng trong việc điều hòa huyết áp, tốt cho não, kích thích trí năng, phòng bệnh tiểu đường và giúp xương bé phát triển trong độ tuổi mới lớn.
2. Măng tây
Măng tây được coi là “rau hoàng đế” bởi chúng được rất nhiều người ưa chuộng. Đây là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là Vitamin E có tác dụng giúp giảm các triệu chứng co rút, đau bụng ở lứa tuổi vị thành niên. Măng tây còn chứa nhiều Axit Folic, rất có ích trong việc hình thành và phát triển tế bào máu, tránh khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi.
Theo nghiên cứu của một tạp chí chuyên về ung thư, sử dụng măng tây thường xuyên có thể đẩy lùi căn bệnh quái ác này bằng các ngăn chặn sự hình thành các khối u, ung thư.
3. Trái bơ
Bơ là loại quả được khuyên dùng với vai trò “món rau” trong bữa ăn của bé từ 6 tháng tuổi. Trái bơ chứa nhiều dinh dưỡng như vitamin A, D, E, K… Chất béo trong bơ rất tốt cho sức khỏe của bé bởi đây là chất béo không bão hòa, tốt cho hệ thần kinh trung ương của não bộ phát triển. Hầu hết các nghiên cứu đều chỉ ra rằng, ăn bơ có thể cải thiện sức khỏe tim mạch, điều chỉnh lượng đường trong máu. Ngoài ra, bơ còn có thể phòng chống ung thư da, miệng, hay tuyến tiền liệt.
4. Dâu tây
Quả dâu tây giúp tăng cường sức khỏe rất hiệu quả với vị ngọt, chua thanh, mát, điều hòa tiêu hóa, mát máu tiêu độc. Chúng chứa chất chống oxi hóa, phòng chống ung thư vú, cổ tử cung. Đối với trẻ nhỏ biếng ăn, chán ăn, nóng trong người, loại quả này có tác dụng rất tốt.
5. Đậu đen
Đậu đen là thực phẩm bổ dưỡng, không đắt đỏ. Đây là nguồn bổ sung protein khá cao, chứa nhiều vitamin thiết yếu như vitamin A, B, C, Glucid, Lipid, muối khoáng. Đậu đen có tính mát, ôn, vị ngọt… Những món ăn làm từ thực phẩm này như chè, xôi đậu đen… không chỉ ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe.
6. Súp lơ xanh
Súp lơ chứa hàm lượng vitamin C và K rất cao. Trong đó, vitamin K có vai trò trong quá trình đông máu. Nếu thiếu hụt vitamin này, cơ thể sẽ bị mất nhiều máu khi bị thương. Theo nhiều nhà khoa học, ăn súp lơ xanh thường xuyên còn giúp chống lại bệnh ung thư. Ngoài ra, loại rau này còn có thể bảo vệ hệ thống tim mạch. Đối với bé từ 6 tới 12 tháng tuổi, kết hợp súp lơ xanh và khoai tây là một cách rất hay để bé có một món ăn dặm rất bổ dưỡng.
7. Bí đỏ
Bí đỏ chứa ít calo và giàu vitamin C. Quan trọng hơn nữa, bí đỏ có chứa Beta-caroten giúp sáng mắt. Ngoài ra, bổ sung thường xuyên chất này khiến bé ít có khả năng mắc bệnh ung thư phổi khi lớn lên.
8. Đậu nành
Tại Nhật bản, đậu nành được sử dụng rất nhiều bởi chúng chứa nhiều vitamin quan trọng như vitamin C, B, E. Hơn nữa, đậu nành còn chứa nhiều protein và có khả năng chống lại hiện tượng oxi hóa và một số bệnh tật như tim mạch, tăng cholesterol trong máu.
9. Trứng
Trứng chứa nhiều Protein. Ăn trứng giúp cải thiện sức khỏe bộ não cũng như sức khỏe tim mạch. Bé từ 1-2 tuổi nên ăn từ 3-4 quả/ tuần, bé từ 2 tuổi trở lên nếu thích có thể ăn 1 quả/ngày. Tuy nhiên, ăn nhiều trứng dễ dẫn tới đầy bụng, khó tiêu, vì vậy mẹ không nên cho bé ăn quá nhiều.
Thùy Linh (TPO)

Bình luận (0)