Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

Người bệnh thận nên hạn chế ăn chuối

Tạp Chí Giáo Dục

Chuối là loại trái cây được nhiều người ưa thích nhờ hương vị thơm ngon và nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, chuối có thể gây bất lợi cho những người đang mắc bệnh thận. Chuối có hàm lượng kali cao. Một quả chuối kích cỡ trung bình chứa 422 miligam kali. Kali là chất điện giải thiết yếu, đóng vai trò quan trọng giúp duy trì cân bằng chất lỏng trong cơ thể, đảm bảo cơ bắp và dây thần kinh hoạt động tối ưu. Song đối với những người mắc bệnh thận, khả năng điều hòa và bài tiết kali ra khỏi cơ thể sẽ bị suy giảm. Do đó, nạp quá nhiều kali có thể dẫn đến tình trạng tăng kali máu, đặc trưng bởi nồng độ kali trong máu tăng cao vượt mức bình thường. Các triệu chứng thường gặp của tăng kali máu là mệt mỏi, suy nhược, nhịp tim không đều, buồn nôn, khó thở và xuất hiện cảm giác tê ngứa. Kali thường được bài tiết qua thận. Nhưng với những người mắc bệnh thận thì cơ quan này sẽ gặp khó khăn khi thực hiện chức năng bài tiết. Hậu quả là thận sẽ chịu áp lực hoạt động lớn hơn và làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh.

Thúy Nga

Bình luận (0)