Gần đây, miến nhuộm, tẩy rửa được bày bán tràn lan trên thị trường đã khiến người tiêu dùng hoang mang và lo sợ. Tuy vậy, họ không thể phân biệt rõ giữa miến sạch với miến tẩy rửa. Thậm chí, nhiều người lầm tưởng miến xịn là miến tẩy rửa, ngược lại, miến nhuộm hóa chất lại được coi là miến mộc, màu nguyên chất.
Ths.Bs Dzoãn Thị Tường Vi – Viện phó Viện Dinh dưỡng Lâm sàng sẽ giúp người tiêu dùng nhận biết miến không tẩy, miến nhuộm màu hóa chất, lưu ý khi lựa chọn miến dong sạch…
Cách phân biệt miến xịn với miến nhuộm, tẩy rửa
Sử dụng miến được phẩm màu công nghiệp rất nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng.
Ths.Bs Tường Vi cho biết: "Sở dĩ miến dong có nhiều màu như vàng, xanh đục, xám đục và trắng là do trong quá trình chế biến, người sản xuất đã tạo ra những màu sắc để thu hút, hấp dẫn khách hàng. Hầu hết, miến có màu sắc khác nhau đều được nhuộm màu công nghiệp, không rõ nguồn gốc. Do vậy, sử dụng miến được phẩm màu công nghiệp rất nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng".
Để tránh mua phải các loại miến bẩn, nhuộm màu hoặc tẩy trắng, chị em nội trợ cần tinh ý lựa chọn sản phẩm đảm bảo an toàn dựa vào các yếu tố sau: Màu sắc, hình dáng bên ngoài, độ dai và mùi vị.
Lưu ý khi lựa chọn mua miến cho gia đình
Miến sạch, không tẩy rửa có màu trắng đục giống như màu của củ dong riềng.
Theo Ths.Bs Tường Vi, khi mua miến, người nội trợ cần chọn sản phẩm có nhãn mác và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng tại các cửa hàng, siêu thị uy tín. Bên cạnh đó, người mua có thể lựa miến trực tiếp từ cơ sở đã biết rõ quy trình sản xuất đảm bảo chất lượng thực phẩm.
Ngoài ra, người tiêu dùng nên lựa mua các loại miến có màu trắng đục, màu tự nhiên của củ dong. Miến có màu khác lạ, bóng bẩy và không đúng màu của củ dong thì không nên mua.Trước khi chế biến, chị em nội trợ đem miến rửa sạch, ngâm vào nước để miến nở tự nhiên.
NT (theo khoahoc.tv)
Bình luận (0)