Theo Hiệp hội Rau quả Việt Nam, trong 10 tháng đầu năm, Việt Nam nhập khẩu lượng rau quả ước đạt 1,201 tỉ USD, tăng 14,7% so với cùng kỳ 2020.
Trung Quốc là nguồn cung rau quả lớn nhất cho Việt Nam, chiếm đến gần 30% thị phần, tương đương 317,4 triệu USD, tăng gần 32% so với cùng kỳ năm ngoái (số liệu tính tới 30-9).
Tỏi Trung Quốc được dùng nhiều tại TP HCM
Trung tâm Tin học và Thống kê (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã phân tích cơ cấu rau quả Việt Nam nhập khẩu từ Trung Quốc cho thấy chủng loại mặt hàng khá đa dạng từ gia vị (hành tỏi) đến nấm, trái cây.
Trong đó, tỏi là mặt hàng có tỉ trọng lớn nhất, chiếm 20%, tương đương hơn 63 triệu USD; tiếp theo là nấm các loại 13%; quýt và khoai tây mỗi loại 5%; hành, cà rốt và lê mỗi loại 4%.
Theo giới kinh doanh, tỏi Trung Quốc có lợi thế lớn là giá rẻ, dễ bóc nên được tiêu thụ mạnh, đặc biệt là kênh nhà hàng, quán ăn cho dù hương vị không bằng tỏi Việt Nam.
V.Ngọc (theo NLĐ)
Bình luận (0)