Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học, ăn nhiều thực phẩm giàu kali như chuối, bơ và cá hồi có thể giúp chống lại cơn đau tim hoặc đột quỵ, đặc biệt là ở phụ nữ lớn tuổi. Kali là khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong chức năng của tim, thận, cơ và dây thần kinh. Lượng kali thấp có thể làm tăng huyết áp, tăng nguy cơ sỏi thận. Đặc biệt, chế độ ăn giàu kali có thể chống lại bệnh tim mạch. Nghiên cứu bao gồm gần 25.000 người Anh từ 40 đến 79 tuổi. Những người tham gia này là thành viên của nghiên cứu mang tên EPIC-Norfolk, từ năm 1993 đến năm 1997, được các nhà nghiên cứu theo dõi trong khoảng hai thập kỷ. Các tình nguyện viên được chia thành 6 nhóm, dựa trên lượng tiêu thụ kali và muối từ mức thấp, trung bình đến cao. Kết quả cho thấy, những người hấp thụ nhiều kali nhất trong chế độ ăn uống, có nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ thấp hơn 13% so với những người khác. Và nếu tăng lượng kali tiêu thụ hằng ngày, huyết áp cũng sẽ giảm, đặc biệt ở những phụ nữ ăn nhiều muối.
Thúy Nga
Bình luận (0)