Một nghiên cứu trước đây được công bố trên tạp chí y khoa của Viện Thần kinh Mỹ Neurology cho thấy, chế độ ăn nhiều cà chua có thể làm giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ nhờ chứa hàm lượng lycopene cao. Nghiên cứu bao gồm 1.031 nam giới Phần Lan trong độ tuổi từ 46 đến 65. Những người tham gia đã được kiểm tra nồng độ lycopene khi bắt đầu nghiên cứu và sau đó được theo dõi trung bình trong 12 năm. Tổng cộng có 67 người tham gia nghiên cứu bị đột quỵ trong thời gian theo dõi. Kết quả cho thấy, trong số 258 người có mức lycopene thấp nhất, có 25 người bị đột quỵ (chiếm 9,7%). Ngược lại, trong số 259 người có mức lycopene cao nhất, chỉ có 11 người bị đột quỵ (chiếm 4,2%). Nghĩa là người có mức lycopene cao nhất có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 55% so với người có mức lycopene thấp nhất. Khi xem xét các trường hợp đột quỵ do cục máu đông, kết quả cho thấy, những người có mức lycopene cao nhất ít bị đột quỵ do cục máu đông hơn 59% so với những người có mức thấp nhất. Nghiên cứu này cho thấy nồng độ lycopene cao trong máu là dấu hiệu của việc tiêu thụ cà chua – có tác dụng làm giảm đột quỵ nói chung và cả đột quỵ do cục máu đông.
Thúy Nga
Bình luận (0)