Sự kiện giáo dụcVấn đề - Sự kiện

Nắng nóng gay gắt: Hàng hóa giải nhiệt “hút khách”

Tạp Chí Giáo Dục

Chưa năm nào thi tiết li nng nóng như năm nay. T đu tháng 4 đến nay, nng nóng bao ph cc, nhiu nơi vưt ngưng 40 đ C. Theo Trung tâm D báo khí tưng thy văn quc gia, d báo trong tháng 5, tiếp tc xut hin nhiu ngày nng nóng din rng, có nơi nng nóng gay gt, thm chí đc bit gay gt. Nhit đ trung bình trên cc cao hơn 1,5-2,5 đ C so vi trung bình cùng thi k nhiu năm. Đ chng chi li cái nng nóng, nhà nhà, ngưi ngưi đ xô mua đ gii nhit…


Ngưi dân đ xô đi mua đ đin lnh vì thi tiết quá nng nóng

“Nóng” th trưng đin lnh

Từ đầu tháng 3 đến nay, các mặt hàng điện lạnh như quạt, máy lạnh trên địa bàn các tỉnh phía Nam nói chung và TP.HCM nói riêng vô cùng hút khách. Đặc biệt trong dịp nghỉ lễ 30-4, 1-5 vừa qua, 3 trung tâm điện máy lớn trên địa bàn TP.HCM là Nguyễn Kim, Điện máy Chợ Lớn và Điện máy xanh liên tục quá tải.

“Tôi thuê phòng trọ nên chưa bao giờ có ý nghĩ sẽ gắn máy lạnh. Nhưng sài quạt không ăn thua, thậm chí gió của quạt còn phả cái nóng vào người. Kỳ nghỉ lễ vừa rồi, ở nhà mấy ngày “ăn đủ” combo nắng nóng nên tôi đành phải mua máy lạnh. Ở trọ 1kwh/điện giá lên tới 3 ngàn đồng, gắn máy lạnh thì cuối tháng trả tiền điện hơi chát. Đó là chưa kể sau này chuyển phòng trọ khác phải vất vả mang máy lạnh theo nhưng bây giờ chịu hết nổi nắng nóng rồi. Và dự báo, tháng 5, tháng 6 còn nắng nóng nữa…”, anh Lê Hiệp (Q.12) cho biết.

Mua nhà hơn 10 năm nay nhưng chị Thanh Huyền (Q.7) vẫn chưa gắn máy lạnh. Lý do chị đưa ra là chung cư chị ở có nhiều cây xanh nên khá là mát; căn hộ của chị ở trên cao, chỉ cần mở cửa sổ là gió lồng lộng; vả lại chị bị viêm xoang nên ngủ máy lạnh không tốt. Tuy nhiên, với thời tiết nắng nóng cực kỳ gay gắt như những ngày qua, chị Thanh Huyền đành gạt bệnh viêm xoang qua một bên để “rước” cái máy lạnh về nhà.

“Ngủ máy lạnh sẽ khiến bệnh viêm xoang của tôi nặng hơn nhưng với thời tiết nóng nực như hiện nay, không có máy lạnh thì khó mà ngủ ngon. Tôi cũng đã tư vấn bác sĩ nhằm hạn chế thấp nhất bệnh viêm xoang trở nặng khi nằm máy lạnh, đó là chỉ để máy lạnh ở nhiệt độ 25-27 độ; đồng thời để một chậu nước trong phòng ngủ để cung cấp độ ẩm qua đó giúp niêm mạc mũi không bị khô…”, chị Thanh Huyền chia sẻ.

Anh Đ.V.H. – nhân viên Trung tâm Điện máy Nguyễn Kim Q.7 – cho biết, những ngày qua, khách đến cửa hàng chủ yếu hỏi mua máy lạnh, quạt lạnh, quạt máy, quạt sạc… Khách đặt hàng online cũng vậy, chủ yếu là mặt hàng điện lạnh. Kỳ nghỉ lễ vừa qua, rất nhiều khách hàng đặt máy lạnh online, do quá tải đơn hàng nên công ty thường phải hẹn khách tới 3-5 ngày mới lắp đặt được; trong khi đó trước đây lắp trong ngày, hoặc qua ngày hôm sau.

Không chỉ Nguyễn Kim mà cả Trung tâm Điện máy Chợ Lớn, Điện máy xanh thời gian này việc lắp đặt máy lạnh cho khách không chỉ là 2-3 ngày như trước mà kéo dài 5-7 ngày, thậm chí khách ở xa có khi lên tới cả chục ngày.

Mặc dù mặt hàng điện lạnh đang “hút khách” nhưng các trung tâm điện máy đã không “tát nước theo mưa” đẩy giá lên, ngược lại còn có nhiều chương trình tặng quà, giảm giá để kích cầu tiêu dùng cũng như chia bớt khó khăn tài chính với khách hàng. Đơn cử như Điện máy xanh giảm tới 50% cho quạt điều hòa; máy lạnh chỉ từ 4,99 triệu đồng…; còn tại Nguyễn Kim, mua máy lạnh khách hàng được trợ giá 600 ngàn đồng tiền điện, được tặng quạt máy, lắp đặt miễn phí…; tại Điện máy Chợ Lớn có chương trình giải phóng hàng tồn giảm tới 70%, theo đó máy lạnh 1 HP có giá từ 3,999 triệu đồng, 1,5 HP giá từ 5,790 triệu đồng, quạt bàn giá từ 179 ngàn đồng…

Trái cây gii nhit “lên ngôi”

Không chỉ giải nhiệt từ bên ngoài bằng các thiết bị làm lạnh, mọi người còn làm mát cơ thể từ bên trong. Đó là bổ sung những nguồn vitamin tự nhiên từ trái cây để thanh nhiệt và năng lượng cho cơ thể.

Theo đó từ siêu thị ra đến chợ và cả lề đường, chỗ nào cũng tấp nập người mua trái cây. Loại trái cây được ưa chuộng nhất vào thời gian nay là dừa, dưa hấu và các loại dưa, cam – chanh – bưởi, bơ, táo, lê… Hầu hết là những loại trái cây Việt Nam trồng được nên giá cả cũng vừa túi tiền người tiêu dùng.

Anh Phạm Hùng (nhân viên văn phòng ở Q.3) cho biết: “Trái cây giải nhiệt duy nhất của tôi là dừa. Hầu như buổi sáng nào trên đường đi làm tôi cũng mua 1 trái dừa. Hồi tháng 2, tháng 3 chỉ 7-8 ngàn đồng/trái (loại to) nhưng từ đầu tháng 4 đến nay thì tăng gấp đôi – lên tới 16-17 ngàn đồng/trái…”.

Chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình 5 người lớn nhỏ nên tuần nào đi siêu thi hoặc chợ, ngoài mua thịt cá, rau, chị Nguyễn Giáng Hương (Q.1) còn mua rất nhiều loại trái cây.

“Thời tiết nắng nóng gay gắt thế này, ai cũng ngại ăn cơm nên ngoài việc đổi thực đơn liên tục với các món dễ ăn và có tính giải nhiệt cao, tôi còn tăng cường trái cây cho cả nhà. Sáng nào cũng vắt một bình nước cam cho cả nhà, sau buổi ăn tối thì sinh tố hoặc nước ép trái cây. Giá các loại trái cây giải nhiệt hiện nay đã tăng gần gấp đôi so với tháng 3, như cam trước chỉ 6-7 ngàn đồng/kg là thấy ổn nhưng nay cũng loại cam đó thì giá đã tăng lên 9-10 ngàn đồng/kg; dưa hấu cũng vậy, tăng từ 7-8 ngàn đồng/kg lên 10-12 ngàn đồng/kg; thanh long, xoài, đu đủ… đều tăng giá. Tuy nhiên giá cả này có thể chấp nhận được”, chị Hương cho biết.

Để đảm bảo sức khỏe trong thời tiết nắng nóng, ThS.BS Phan Kim Dung – Trưởng khoa Dinh dưỡng, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương – khuyến cáo: “Khi thời tiết nóng nực, chúng ta thường uống rất nhiều nước nhưng như vậy là chưa đủ mà cần phải bổ sung các loại trái cây, rau củ nhiều nước để cung cấp vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Theo đó các loại trái cây nên bổ sung trong mùa hè là nước dừa, trà lá bạc hà, dưa hấu, dâu tây, các loại quả có múi (bưởi, cam, chanh), quả lê, dứa (thơm), dưa lưới, dưa chuột, quả đào, quả mận (quả roi). Ngoài nhóm trái cây, rau củ cũng có thể cung cấp nước, các vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể, giúp hỗ trợ tiêu hóa, tránh táo bón. Gồm các loại rau như cà chua, chân vịt/ cải bó xôi, rau diếp, cần tây, bông cải xanh, cà rốt, bí ngòi, mướp đắng (khổ qua), nha đam. Nhóm đạm nên sử dụng trong mùa hè là thịt ít béo, đậu phụ (tàu hũ). Ngoài ra còn có một số thực phẩm giải nhiệt khác như sữa tách bơ, sữa chua, đậu xanh, đậu đen, giá đỗ…”.

Theo bà Phạm Khánh Phong Lan – Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TP.HCM, tháng 4, tháng 5 là thời điểm nắng nóng nên tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Để đảm bảo sức khỏe, ngoài việc sử dụng thực phẩm rõ nguồn gốc, người dân phải thực hiện ăn chín, uống sôi…

Kim Anh

 

Bình luận (0)