Báo cáo của 2 tổ chức thuộc Liên Hiệp Quốc (LHQ) là Chương trình Phát triển LHQ (UNDP) và Tổ chức Lương Nông (FAO) nhấn mạnh việc tăng đầu tư cho chuỗi cung ứng lạnh thực phẩm sẽ giúp đẩy lùi cả 2 cuộc khủng hoảng lương thực và khí hậu.
Nông dân thu hoạch cây cao lương sau trận mưa lớn ở làng Kournari, ngoại ô Ndjamena – Chad hôm 26-10. Ảnh: Reuters
Báo cáo vừa được trình bày tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu (COP27) đang diễn ra ở Ai Cập.
Theo báo cáo, trong năm 2020, gần 3,1 tỉ người không đủ khả năng chi trả cho chế độ ăn uống lành mạnh do tác động của đại dịch COVID-19. Năm nay, xung đột Nga – Ukraine tiếp tục de dọa an ninh lương thực toàn cầu.
Lượng khí thải từ thất thoát và lãng phí thực phẩm đạt khoảng 1 tỉ tấn CO2 vào năm 2017, tương đương 2% tổng lượng khí thải nhà kính toàn cầu. Lãng phí lương thực cũng làm tăng việc chuyển đổi đất đai không cần thiết, tăng sử dụng nước và năng lượng, bao gồm từ nhiên liệu hóa thạch.
"Tất cả các bên liên quan có thể góp sức nhằm giúp các hệ thống cung ứng thực phẩm hiệu quả và bền vững hơn, qua đó giúp sản xuất và dinh dưỡng tốt hơn" – Tổng Giám đốc FAO Dongyu Qu kêu gọi.
Theo Anh Thư/NLĐO
Bình luận (0)