Sự kiện giáo dụcTin tức

Lấy ngoại ngữ làm chuẩn đầu ra ở trường nghề

Tạp Chí Giáo Dục

Chiều 24-10, Sở LĐ-TB&XH TP.HCM đã có buổi làm việc về chương trình nâng cao năng lực ngoại ngữ cho các trường có đào tạo nghề trọng điểm và trường chất lượng cao. Ông Đặng Minh Sự (Trưởng phòng GDNN) cho biết TP hiện có 13 trường được Bộ LĐ-TB&XH công nhận là cơ sở GDNN có nghề trọng điểm cấp quốc gia, khu vực và quốc tế. Học sinh, sinh viên ra trường có kỹ năng tay nghề tốt và được doanh nghiệp đánh giá cao; tỷ lệ người học ra trường đạt bình quân trên 80%, đặc biệt ở một số trường tỷ lệ này lên đến 100% đối với các nghề thuộc 4 nhóm ngành công nghiệp trọng yếu của TP. Tuy nhiên, hầu hết học sinh, sinh viên đều yếu ngoại ngữ nên khó có cơ hội làm việc và thăng tiến tại các doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài hoặc tham gia thị trường lao động ngoài nước.

Ông Nguyễn Văn Lâm (Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM) cho rằng để nâng cao năng lực ngoại ngữ cho người học ra trường có thể cạnh tranh với thị trường lao động thì trước hết phải nâng cao ngoại ngữ cho giáo viên. Theo đó, đến năm 2020, TP phải có 100% trường tự đánh giá chất lượng GDNN; trong đó 50% trường đánh giá ngoài. Ông Lâm cũng yêu cầu các trường lấy yếu tố ngoại ngữ làm chuẩn để tham khảo và tiến tới xét đầu ra.

Một trong những giải pháp để nâng cao trình độ, chất lượng đội ngũ nhà giáo dạy tiếng Anh trong các trường CĐ-TC, đặc biệt là các trường có nghề trọng điểm mà Sở LĐ-TB&XH TP đưa ra là bồi dưỡng ít nhất 80% đạt chứng chỉ quốc tế IELTS (7.0).

T.Tri

Bình luận (0)