Nước mía không chỉ có hương vị ngon mà còn cung cấp năng lượng cho cơ thể và ngăn ngừa một số bệnh. Đây là nguồn cung cấp dồi dào chất khoáng thiết yếu và vitamin cần thiết cho cơ thể. Bên cạnh đó, nó còn chứa một lượng nhỏ canxi, sắt, magie, kali, kẽm, thiamine và riboflavin.
Những điều cần biết về nước mía
Thành phần chủ yếu trong mía là đường saccharose, ngoài ra còn có cacbonhydrat, axit amin cần thiết, đóng vai trò quan trọng trong việc bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Lợi ích của nước mía
Giảm căng thẳng, mệt mỏi
Lượng đường glucose có trong mía giúp bổ sung và hồi phục năng lượng giúp cơ thể bớt mệt mỏi và tỉnh táo hơn.
Bạn nên lựa chọn nước mía vì chất tự nhiên mà nó mang lại thay vì sử dụng những loại nước tăng lực có chất kích thích, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh và giải khát hiệu quả.
Các vận động viên thể thao và những ai làm công việc nặng nhọc nên uống nước mía thường xuyên để bổ sung năng lượng kịp thời cho các hoạt động của mình.
Mặc dù có vị ngọt do lượng đường cao, nhưng nước mía lại có ích cho những người bị tiểu đường, người bệnh vẫn có thể dùng nước mía những lúc giải khát nắng nóng và tăng cường sức khỏe tự nhiên cho cơ thể.
Trong nước mía chứa nhiều canxi, magie, kali, sắt và mangan…
Bổ sung nước cho cơ thể
Cái nóng của mùa hè khiến cơ thể chúng ta mất nhiều nước hơn tuy nhiên nước mía sẽ giúp chúng ta tránh việc mất nước trong mùa hè.
Trong nước mía chứa nhiều canxi, magie, kali, sắt và mangan sẽ bổ sung thêm cho cơ thể một lượng nước và chất điện giải để chống lại cái nóng mùa hè.
Chống viêm họng
Uống một ly nước mía thường xuyên giúp bạn tránh xa các bệnh như viêm họng, cảm lạnh, cảm cúm.
Nếu bạn mắc những vấn đề này thì nước mía là một phương thuốc hiệu quả. Không quan trọng là mùa hè hay mùa đông, bạn đều có thể sử dụng.
Nước mía giúp dưỡng ẩm cơ thể, trị sỏi thận, tiểu đường, bệnh vàng da, cảm cúm, đau cổ họng, ngừa ung thư.
Làm đẹp
Nếu mắc chứng viêm da, nướng vỏ mía tím thành tro, nghiền thật vụn rồi trộn chung với dầu hạt mè, thoa lên da. Khi môi, miệng có kẽ nứt, dùng nước mía vừa thoa vừa uống.
Không những thế nước mía còn có tác dụng giảm cân hiệu quả đối với các chị em. Nước mía sạch thoa lên mí mắt trên và dưới hoặc dùng gạc sạch thấm nước mía đắp lên mắt giúp giảm mắt sưng đỏ, viêm mắt.
Các loại axit alpha hydroxy (hay còn gọi là AHA) là dưỡng chất mang lại rất nhiều lợi ích cho da, chúng có công dụng ngăn ngừa mụn, làm giảm các nốt mụn sưng tấy, ngăn ngừa lão hóa, dưỡng ẩm cho da vì thế mà uống nước mía mỗi ngày giúp duy trì một làn da khỏe đẹp.
Hỗ trợ đường tiêu hóa
Một trong những tác dụng của nước mía là hỗ trợ đường tiêu hóa, giúp hệ tiêu hóa của bạn thêm khỏe mạnh hơn vì chứa một lượng lớn kali giúp trung hòa axit. Ngoài ra kali còn có tác dụng kháng sinh, bảo vệ dạ dày của bạn khỏi bị nhiễm trùng và tăng tác dụng nhu động.
Bên cạnh những lợi ích trên, nước mía cũng có những tác hại sau:
Tác hại của nước mía
Tăng cân nhanh
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, đường chiếm 70% lượng dinh dưỡng trong nước mía, còn lại là chất béo, đạm và bột. Vì vậy, nước mía cung cấp rất nhiều năng lượng và chất dinh dưỡng, dễ gây tăng cân, béo phì. Những người đang muốn giảm cân nên hạn chế loại thức uống này.
Những người đang muốn giảm cân nên hạn chế loại thức uống này.
Đau bụng, tiêu chảy
Nước mía có tính hàn và hàm lượng đường cao, do đó những người có thể trạng yếu uống nhiều dễ bị đau bụng, đi ngoài.
Dễ bị nhiễm khuẩn
Khâu vệ sinh cây mía, máy ép, cốc đựng nước thường không đảm bảo sạch sẽ, nên nước mía có thể dễ dàng nhiễm khuẩn, ảnh hưởng không tốt tới hệ tiêu hóa, thậm chí gây ngộ độc, nguy hiểm đến tính mạng.
Không uống khi đang sử dụng một số loại thuốc
Chất policosanol có trong nước mía giúp làm giảm cholesterol xấu của cơ thể, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.
Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng các loại thuốc như thuốc bổ sung, chống đông máu thì không nên uống nước mía. Bởi các loại thuốc này sẽ cản trở tác dụng của policosanol, khiến công dụng của nó trở nên vô nghĩa.
Không uống nước mía để lâu
Nước mía nếu để quá lâu hoặc bảo quản trong điều kiện không tốt là môi trường thuận lợi cho vi sinh vật gây bệnh phát triển, người uống vào có thể dẫn đến tình trạng nhiễm trùng nhiễm độc.
Ngoài ra, nước mía có tính lạnh và hàm lượng đường cao nên nếu bảo quản quá lâu trong tủ lạnh có thể gây rối loạn tiêu hóa. Do đó, chỉ nên uống nước mía mới ép, còn nước để lâu tốt nhất không nên dùng.
Không dùng nhiều khi mang thai
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, phụ nữ mang thai cần bổ sung thêm rất nhiều chất từ các nguồn thực phẩm khác nhau, trong khi thành phần cơ bản của nước mía là đường. Nếu nạp quá nhiều đường trong thai kỳ sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, gây ảnh hưởng cho sức khỏe của mẹ và bé.
Ngoài ra, những người có đường ruột yếu, hay đầy bụng, đi lỏng không nên uống nước mía thường xuyên.
NT (theo khoahoc.tv)
Bình luận (0)