Sự kiện giáo dụcVấn đề - Sự kiện

HS nhiễm sán lợn: Siết chặt ATTP từ bếp ăn gia đình đến trường học

Tạp Chí Giáo Dục

Trưc thông tin nhiu HS bán trú ti Bc Ninh b nhim sán dây, sán ln do bếp ăn trưng hc s dng tht ln nghi b bnh t ln châu Phi; các chuyên gia y tế khng đnh, bnh t ln châu Phi không th khiến tr b nhim sán ln mà nguyên nhân t thc phm, rau c nhim u trùng sán không đưc nu chín, quá trình chế biến bo qun không đm bo v sinh an toàn thc phm (VSATTP). Theo đó, đ phòng bnh ph huynh và nhà trưng cn thc hin tt các bin pháp VSATTP t nhà đến trưng hc.

Ba ăn ti mt trưng tiu hc trên đa bàn Q.11, TP.HCM đưc đánh giá đm bo VSATTP. Ảnh: Ng.Trinh

Không nên quá hoang mang

Ngày 18-3, BS Trương Hữu Khanh – Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, BV Nhi đồng 1 – cho biết, phụ huynh không nên quá hoang mang trước thông tin 200 HS tại Bắc Ninh nhiễm sán dây, sán lợn.

Theo BS Khanh, giun sán có rất nhiều trong môi trường sống như trong đất, trong phân, rau, củ quả, thức ăn tái (thịt đỏ) chưa được làm sạch hay nấu chín… hoặc ấu trùng ký sinh trên chó, mèo. Việc sán lợn đi vào cơ thể người hoàn toàn phụ thuộc khi chúng ta ăn đồ sống tái, ăn rau có chứa ký sinh trùng, tiếp xúc với chó, mèo, vệ sinh không sạch sẽ. Dịch tả lợn không liên quan đến sán dây, sán lợn gạo, do vậy thông tin cho rằng việc trẻ vừa ăn suất ăn nghi bị tả lợn tại trường sau đó phát hiện nhiễm giun sán là hoàn toàn không có khả năng xảy ra. Trẻ có thể đã bị nhiễm giun sán trước đó.

Để nhận biết triệu chứng của bệnh giun sán không quá khó. Nếu giun sán tồn tại trong ruột sẽ được bài tiết ra ngoài môi trường bằng đường tiêu hóa, có thể khiến cho trẻ đau bụng vặt, sụt cân, thiếu máu, không lên cân, ăn uống không tốt; hoặc giun sán có thể đi ra ngoài da gây sang thương vùng da nó di chuyển, thậm chí xâm nhập vào nội tạng, vào mắt, lên não, tuy nhiên những tình huống trên rất là hiếm. Việc điều trị sán cũng rất dễ, hầu hết các loại sán hiện nay bao gồm sán giải heo có thể điều trị bằng cách cho trẻ uống thuốc xổ giun, trừ một số trường hợp đặc biệt rất hiếm gặp sán mới có thể gây hại cho người bệnh. Do đó, phụ huynh không nên quá hoang mang, lo lắng. Bên cạnh đó, phụ huynh nên chủ động phòng ngừa cho trẻ với các biện pháp, từ 3 đến 6 tháng xổ giun định kỳ cho trẻ 1 lần. Đối với trẻ nhỏ, không nên cho trẻ ôm chó, mèo vì trong phân nước miếng chó mèo có ký sinh trùng hoặc con nít bò dưới đất, đất nhiễm ký sinh trùng…

Siết cht ATTP

Cũng theo BS Khanh, công tác đảm bảo ATTP là một trong những tiêu chí rất quan trọng trong việc phòng tránh các bệnh lý về đường tiêu hóa và phòng nhiễm ký sinh trùng (sán dây, sán lợn). Vì vậy, phải thực hiện đồng bộ dù ở nhà hay trường học.

Đ phòng bnh sán dây và u trùng sán ln, Cc Y tế d phòng, B Y tế khuyến cáo ngưi dân ăn các thc ăn đã đưc nu chín k, chế biến hp v sinh; Không s dng tht lm đ chế biến thc phm; Không ăn tht ln tái, nem chua sng, rau sng không đm bo v sinh. Ngưi có sán trong rut phi đưc điu tr

Bà Phạm Khánh Phong Lan – Trưởng BQL ATTP TP.HCM – cho biết, từ năm 2017, Sở GD-ĐT và BQL ATTP TP đã ký kết kế hoạch liên tịch đảm bảo ATTP trong trường học trên địa bàn TP. Sau khi ký kết, các đơn vị chức năng đã tăng cường thanh tra, kiểm tra các bếp ăn, căng tin trong trường học cũng như các cơ sở có cung cấp suất ăn sẵn cho trường học. Đồng thời, bắt buộc 6 quận phải nhập thực phẩm trong chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn được TP công nhận VietGAP, GlobalGAP… Ngoài 6 quận này, thì khuyến khích đối với những trường đóng trên các quận, huyện còn lại. Nhờ vậy, thời gian qua chưa phát hiện vụ ngộ độc thực phẩm do thức ăn trong trường học. Một số trường hợp lẻ tẻ HS bị ngộ độc có nguyên nhân từ thức ăn vỉa hè, hàng rong được bán xung quanh trường học.

Tại Trường Tiểu học Thanh Đa (Q.Bình Thạnh), cô Nguyễn Thị Lệ – Hiệu trưởng nhà trường – cho biết, từ đầu năm học 2018-2019 nhà trường đã ký hợp đồng với đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp (giá 27.000 đồng/ suất). Cơ sở này nhập thực phẩm trong chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn đã được công nhận của TP.

Cô Lệ nhấn mạnh: “Công tác đảm ATTP cho HS là yếu tố quan trọng, vì vậy ngoài ký kết hợp đồng với cơ sở đảm bảo ATTP, nhà trường cũng thường xuyên kiểm tra giám sát. Theo đó, giao cho một phó hiệu trưởng trực tiếp kiểm tra các hóa đơn chứng từ nhập thực phẩm của cơ sở. Với cơ sở này, thịt được nhập từ Công ty Vissan, rau củ quả được nhập từ các đơn vị có chứng nhận VietGAP, GlobalGAP… Ngoài ra, nhà trường luôn nhắc nhở HS rửa tay thường xuyên, nhất là trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh”.

Hoài Thương

Bình luận (0)