Doanh nghiệp (DN) Việt Nam phải tích cực đầu tư đổi mới công nghệ trong sản xuất hàng hóa nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng tính cạnh tranh, hướng đến người VN ưu tiên dùng hàng VN nhiều hơn nữa.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội nghị
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Cuộc vận động “Người VN ưu tiên dùng hàng VN” trên địa bàn TP do Ban Chỉ đạo cuộc vận động TP.HCM tổ chức ngày 20-4.
Báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện cuộc vận động, ông Trần Tấn Ngời – Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQ VN TP.HCM – cho biết, cuộc vận động gắn với chương trình bình ổn thị trường của TP đã hỗ trợ và tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức, hành vi ưu tiên sử dụng hàng VN trong mua sắm công, hoạt động sản xuất kinh doanh của DN.
Cuộc vận động đã thúc đẩy nâng cao nhận thức của DN về tầm quan trọng của việc khai thác tốt thị trường nội địa; chủ động vượt khó, chú trọng đầu tư cải tiến hoạt động sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh xây dựng uy tín thương hiệu. Các hoạt động quảng bá, kết nối DN và xúc tiến tiêu thụ hàng Việt trong chương trình hành động của TP thực hiện cuộc vận động đã tạo hiệu ứng lan tỏa tích cực từ TP đến các tỉnh, thành trong cả nước, nhất là các địa phương có quan hệ hợp tác thương mại với TP.
Qua nhiều năm triển khai thực hiện, chương trình bình ổn thị trường từng bước đổi mới, phát triển trên các phương tiện. Thời gian thực hiện bình ổn thị trường ban đầu chỉ trong dịp Tết Nguyên đán, từ năm 2010 thực hiện xuyên suốt trong năm. Hàng hóa bình ổn thị trường tăng từ một nhóm hàng lương thực – thực phẩm lên 4 nhóm lương thực – thực phẩm, sữa, dược phẩm và các mặt hàng phục vụ mùa khai giảng. Đối tượng DN tham gia được mở rộng về thành phần kinh tế và loại hình; chủng loại, số lượng, chất lượng hàng hóa tăng qua từng năm; điểm bán hàng bình ổn phát triển mạnh, sâu rộng từ đô thị đến vùng ven, ngoại thành, từ khu dân cư đến khu lưu trú công nhân, KCX-KCN và các bếp ăn tập thể.
Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân biểu dương sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền nhân dân TP trong việc triển khai cuộc vận động “Người VN ưu tiên dùng hàng VN” với những cách làm sáng tạo, góp phần cho thành tựu chung của đất nước. Nhìn lại 10 năm cho thấy DN đã làm tốt vai trò khi ngày càng có nhiều mặt hàng tốt hơn, ngày càng nhiều người mua hơn. Chính sự cộng hưởng này làm cho kinh tế phát triển và khẳng định lòng yêu nước được đặt đúng chỗ.
Tuy nhiên, ông Nhân cho rằng, hàng VN vẫn còn hạn chế khi gắn nguồn gốc chưa có, chưa đăng ký thương hiệu và chưa được kiểm định chất lượng rõ ràng. Do đó, “Thực hiện vận động “Người VN ưu tiên dùng hàng VN” bắt buộc DN phải làm sản phẩm tốt hơn nữa mới thu hút người mua. Mặt khác, trong điều kiện VN đang mở cửa, hàng hóa nước ngoài vào không thuế sẽ gây áp lực cạnh tranh cao cho hàng Việt, đòi hỏi DN phải đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm, hướng tới thị trường quốc tế”, ông Nhân nhấn mạnh.
Tham dự hội nghị, ông Hầu A Lềnh – Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký UBTWMTTQVN, Phó Trưởng ban chỉ đạo TW Cuộc vận động – đánh giá cao TP.HCM sau 10 năm thực hiện cuộc vận động một cách đồng bộ, toàn diện và có kết quả.
Đồng thời, ông cũng đề nghị TP tiếp tục rà soát, bổ sung chương trình hành động phù hợp với thực tiễn. Tăng cường công tác phối hợp và tạo điều kiện cho DN tham gia tích cực hơn trong các nội dung của cuộc vận động và tuyên truyền vận động làm chuyển biến, thay đổi thích nghi của người tiêu dùng hướng đến hàng VN chinh phục người VN.
Nguyễn Trinh

Bình luận (0)