UBND TP.HCM vừa tổ chức hội thảo “Lịch sử 70 năm chính quyền TP.HCM” (1945-2015) nhằm lắng nghe ý kiến đóng góp của các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo TP, các chuyên gia về nội dung 3 tập bản thảo “Lịch sử 70 năm chính quyền TP.HCM”.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong phát biểu tại hội thảo
Chủ trì hội thảo, đồng chí Nguyễn Thành Phong – Chủ tịch UBND TP.HCM – cho biết, mục đích biên soạn “Lịch sử 70 năm chính quyền TP.HCM” nhằm tổng kết tương đối đầy đủ, toàn diện, có hệ thống quá trình ra đời, phát triển về tổ chức và hoạt động của chính quyền TP qua những chặng đường gian khổ song rất anh hùng trên địa bàn trọng điểm của cả nước trong thời chiến lẫn thời bình. Qua đó rút ra những bài học và kinh nghiệm quý báu, tuyên truyền, giới thiệu rộng rãi đến cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân TP để nâng cao nhận thức, lòng tự hào, ý chí quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị; phát triển kinh tế – xã hội, giữ vững quốc phòng – an ninh, nâng cao chất lượng và hiệu quả quản lý Nhà nước, xây dựng chính quyền của dân, do dân, vì dân ngày càng vững mạnh, trong sạch; xây dựng TP.HCM theo tiêu chí có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.
Qua đó, Chủ tịch UBND TP yêu cầu của việc biên soạn “Lịch sử 70 năm chính quyền TP.HCM” phải đảm bảo tính khoa học, chính xác, khách quan. Thể hiện được đặc điểm lịch sử, tình hình của địa bàn TP.HCM qua các thời kỳ và tình hình tổ chức, hoạt động của bộ máy chính quyền TP trong từng thời kỳ cách mạng khác nhau. Đồng thời phải phù hợp với quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, sự chỉ đạo của Thành ủy, Thường trực của UBND TP.
“Những giá trị cốt lõi của TP được tạo dựng trong tiến trình dựng nước, giữ nước chính là cơ sở để TP khẳng định vị thế của mình trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng. Trong đó sự năng động sáng tạo, nỗ lực của chính quyền, các ngành, các cấp và sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị được thể hiện trong hơn 70 năm qua, đặc biệt là 40 năm từ sau ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam đến nay, là bài học kinh nghiệm, là nền tảng vững chắc cho sự phát triển nhanh, bền vững của TP trong tương lai”, ông Phong nhấn mạnh.
Tại hội thảo, PGS.TS Phan Xuân Biên – nguyên Trưởng ban Tư tưởng Văn hóa Thành ủy TP.HCM – cho biết, “Lịch sử 70 năm chính quyền TP.HCM” là lịch sử của chính quyền cách mạng được ra đời sau Cách mạng tháng Tám 1945 do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo cho đến mốc cuối 2015. Trong 70 năm đó, căn cứ vào bối cảnh lịch sử và tính chất, nhiệm vụ của cách mạng, lịch sử 70 năm chính quyền TP.HCM được chia thành hai thời kỳ chính 1945-1975 và 1975-2015. Địa bàn TP.HCM ngày nay gồm TP.Sài Gòn – Chợ Lớn và tỉnh Gia Định trước 1975, “Lịch sử 70 năm chính quyền TP.HCM” gồm lịch sử chính quyền của các đơn vị hành chính theo từng thời kỳ.
Qua hơn 2 năm thực hiện, tháng 9-2018, Ban Biên soạn đã hoàn thành bản thảo lần I gồm 3 tập. Tập I gồm 8 chương, trong đó chương Mở đầu giới thiệu khái quát đặc điểm địa lý, lịch sử vùng đất Sài Gòn – Gia Định xưa, TP.HCM ngày nay; còn lại 7 chương trình bày về lịch sử chính quyền cách mạng Sài Gòn – Gia Định từ 1945-1975. Tuy nhiên hiện nay đang sửa chữa theo hướng còn 4 chương. Tập II gồm 6 chương, trong đó 5 chương trình bày chính quyền TP giai đoạn từ 1975 đến 2015; chương 6 nêu đặc điểm, thành tựu và một số bài học của 40 năm xây dựng chính quyền TP sau ngày giải phóng miền Nam đến 2015. Tập III là Phụ lục có 3 chương, gồm những sự kiện, nhân vật, những mốc son quan trọng từ 1945-2015, mang tính “biên niên sự kiện”.
“Qua 70 năm hoạt động, chính quyền TP đã đảm nhận sứ mệnh lịch sử vẻ vang, tổ chức và quản lý mọi mặt hoạt động của TP có quy mô phát triển lớn nhất nước. Tái hiện một cách đầy đủ, khách quan toàn bộ lịch sử 70 năm vô cùng phong phú của chính quyền TP.HCM là điều hết sức khó khăn, đòi hỏi phải có sự đóng góp trí tuệ, công sức của cả hệ thống chính trị và nhân dân TP”, ông Biên cho biết.
Bài, ảnh: Nguyễn Trinh

Bình luận (0)