![]() |
| Học sinh lớp 7A3 Trường THCS-THPT Đinh Thiện Lý xem số liệu về tình trạng xâm hại tình dục ở trẻ em |
Đây là thông tin hữu ích mà các em học sinh lớp 7A3 Trường THCS-THPT Đinh Thiện Lý (TP.HCM) được cung cấp trong buổi sinh hoạt chuyên đề phòng chống xâm hại tình dục ở trẻ em do trường tổ chức mới đây. Tại buổi sinh hoạt, học sinh tự tổ chức các trò chơi như tam sao thất bản, tín hiệu, đóng kịch, qua đó nhận ra thực trạng và cách đề phòng, xử lý tình huống khi bị xâm hại. “Với trò chơi tam sao thất bản, các em sẽ tự truyền thông tin cho nhau để đưa ra thông điệp cả nam và nữ đều có thể là nạn nhân của xâm hại tình dục. Tín hiệu là cách học sinh phân vai để nhận ra rằng với từng đối tượng khác nhau sẽ có những giới hạn tiếp xúc khác nhau. Đây là quy tắc 5 ngón tay. Còn đóng kịch sẽ giúp các em có cái nhìn, ứng phó về giải quyết những tình huống về xâm hại dễ dàng gặp phải trong đời sống”, cô Nguyễn Thị Thanh Hoa (giáo viên chủ nhiệm lớp 7A3) chia sẻ.
Đặc biệt, theo cô Thanh Hoa, buổi sinh hoạt được kết hợp với giới thiệu đề tài nghiên cứu khoa học lọt vào vòng chung khảo cấp thành phố “Khảo sát mức độ hiểu biết của học sinh từ lứa tuổi 10-13 về nạn xâm hại tình dục trẻ em” của hai học sinh lớp 10I Trần Ngọc Hiếu và Hồ Hữu Hiếu. “Quá trình khảo sát đối với học sinh trong và ngoài trường, chúng em nhận ra rằng hiểu biết của các bạn về thực trạng và ứng phó đề phòng với xâm hại tình dục còn rất hạn chế. Hầu như các bạn chỉ nhận thức được là người lạ mới là đối tượng xâm hại, chỉ có nữ mới bị xâm hại tình dục và chỉ khi bị quan hệ mới là xâm hại. Trong khi đó, theo số liệu của Bộ LĐ-TB&XH năm 2017 thì có tới 93% đối tượng xâm hại tình dục là người thân”, Trần Ngọc Hiếu cho biết.
Thành An (thành viên lớp 7A3) cho rằng buổi sinh hoạt không chỉ giúp bản thân em mà tất cả các bạn trong lớp nhận ra rất nhiều điều. Đó là nguy cơ bị xâm hại và cách ứng phó đề phòng, là giới hạn tiếp xúc đối với người thân, bạn bè, hàng xóm… để tự bảo vệ mình.
Trần Yến


Bình luận (0)