Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ phát hiện ra rằng, lợi ích lớn nhất của vitamin D là giúp ngăn ngừa ung thư vú. Khi một số tế bào vú bắt đầu phát triển bất thường, chúng phân chia nhanh hơn các tế bào khỏe mạnh, tiếp tục tích tụ và phát triển thành khối u. Theo các nhà nghiên cứu, những chị em có lượng vitamin D cao trong máu, nguy cơ mắc bệnh ung thư vú giảm 45% so với phụ nữ có lượng vitamin D trong máu thấp. Các chuyên gia tổng hợp dữ liệu từ hai cuộc thử nghiệm lâm sàng với khoảng 5.000 người để kiểm tra mối liên quan giữa nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ và hàm lượng 25-hydroxyvitamin D (hay còn gọi 25 (OH) D), một dạng vitamin D chính trong máu. Mọi phụ nữ tham gia khảo sát từ 55 tuổi trở lên. Những người tham gia không bị ung thư ở đầu cuộc khảo sát và được theo dõi trong khoảng thời gian trung bình 4 năm. Nồng độ vitamin D trong máu được đo trong các lần thăm khám. Kết quả cho thấy những ai có hàm lượng cao 25 (OH) D (khoảng 60 nanogram/ml) ít có nguy cơ mắc ung thư vú tiền mãn kinh.
Thúy Nga
Bình luận (0)