Sự kiện giáo dụcVấn đề - Sự kiện

Sẽ tính toán lại năng lực cung ứng hàng hóa

Tạp Chí Giáo Dục

Sở Công thương TP.HCM vừa đề xuất UBND TP.HCM cho phép “shipper” hoạt động trở lại nhằm giảm áp lực cung ứng hàng hóa của các lực lượng giao hàng hiện nay, cũng như đáp ứng kịp thời nhu cầu mua sắm của người dân.


Toàn cảnh họp báo chiều 28-8

Chiều 28-8, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM tổ chức họp báo cung cấp thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Ông Nguyễn Nguyên Phương – Phó Giám đốc Sở Công thương TP.HCM cho biết, Sở vừa có tham mưu, đề xuất UBND TP cho phép “shipper” (nhân viên giao hàng công nghệ) tham gia vận chuyển hàng hóa trong thời gian TP siết chặt giãn cách xã hội. Bởi vì đội ngũ “shipper” chuyên nghiệp sử dụng ứng dụng công nghệ có lợi thế rất lớn trong vận chuyển, cung ứng hàng hóa thiết yếu. Lực lượng này có năng lực trong điều phối và tiếp nhận thông tin cũng như giao nhận hàng hóa.

“TP.Thủ Đức đang thí điểm cho người dân đặt mua hàng hóa thiết yếu trên ứng dụng Grab và đại diện UBND phường sẽ giao hàng đến tận nhà. Đây là cách giảm áp lực cho lực lượng chức năng đang thực hiện các công việc cung ứng hàng hóa”, ông Phương nói.

Theo Phó Giám đốc Sở Công thương, hiện nay việc đi chợ hộ là chưa có tiền lệ, người giao hàng thiếu kinh nghiệm nên có những khó khăn nhất định. Dự kiến sắp tới khó khăn còn tăng vì nguồn dự trữ thực phẩm trong các hộ gia đình sẽ giảm và người dân tiếp tục tăng cường nhu cầu mua sắm.

Sở cũng sẽ tính toán lại năng lực cung ứng, phân bổ của các điểm bán hàng. Bởi hiện một số địa phương có siêu thị năng lực lớn nhưng chỉ cho phép cung ứng trong phạm vi 1-2 phường nên rất lãng phí.

Bên cạnh đó, trường hợp giao hàng nếu áp lực quá cao hoặc khan nguồn lực cung ứng cho mỗi khu vực thì bắt buộc Sở phải tính đến phương án chỉ phục vụ “combo” những mặt hàng thực sự thiết yếu cho người dân. 

“Chúng ta phải cố gắng ưu tiên cho công tác phòng chống dịch, người dân nên đồng lòng ủng hộ các giải pháp thực hiện cùng các hệ thống phân phối. Nếu người dân tiếp tục yêu cầu và phải đáp ứng đầy đủ thì sẽ khó thực hiện được”, ông Phương nói.

Acecook Việt Nam lên tiếng về việc mì Hảo Hảo, miến Good có chất cấm

Liên quan đến vụ việc Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) vừa ra thông báo thu hồi một số lô sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good của Acecook Việt Nam chứa chất Ethylene Oxide có hại cho sức khỏe con người, ông Kajiwara Junichi – Tổng giám đốc Công ty Acecook Việt Nam cho biết, 2 sản phẩm này là sản phẩm xuất khẩu, dành riêng cho thị trường Châu Âu, không phải sản phẩm nội địa. Cụ thể là miến Good (hương vị sườn heo, loại 56gr, ngày sản xuất 10-5-2021) và mì Hảo Hảo (hương vị tôm chua cay, loại 77gr, ngày sản xuất 24-3-2021).

Ông Kajiwara Junichi khẳng định: “Tại thị trường Việt Nam, tất cả các sản phẩm đang lưu hành đều tuân thủ quy định và pháp luật Việt Nam, đảm bảo an toàn đối với sức khỏe của người tiêu dùng”.

Về Ethylene Oxide, thì khí EO hoặc ETO hiện nay được sử dụng rộng rãi với tác dụng tiệt trùng các vật tư dụng cụ trong lĩnh vực y tế, thiết bị chăm sóc sức khỏe. Ngoài ra ETO cũng được sử dụng để diệt vi sinh vật trong một số loại gia vị, rau say và việc này được chấp thuận tại một số quốc gia như Mỹ và Canada.

Acecook Việt Nam tuyệt đối tuân thủ các quy định (của Việt Nam, Châu Âu, Nhật, Úc và New Zealand…) về việc không sử dụng ETO trong bất kỳ khâu nào của công nghệ bảo quản nguyên liệu sản xuất, lưu trữ.


Cho phép “shipper” hoạt động trở lại góp phần giảm áp lực cung ứng hàng hóa của các lực lượng giao hàng hiện nay

Hiện Acecook Việt Nam đang tiến hành phân tích, kiểm tra và điều tra trên diện rộng ở các nguyên liệu, thiết bị, quy trình liên quan để nhận định nguyên nhân và sẽ có biện pháp đối ứng kịp thời, hữu hiệu nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm và an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng.

Đồng thời, Acecook Việt Nam cũng đã làm việc với các nhà cung cấp nguyên liệu và nhà cung cấp cũng khẳng định không sử dụng Ethylene Oxide trong quy trình sản xuất của họ. “Chúng tôi đã yêu cầu họ kiểm soát và tuyệt đối không sử dụng công nghệ Ethylene Oxide trong quy trình sản xuất, tuyệt đối thực hiện đúng theo các cam kết này với Acecook Việt Nam”, ông Kajiwara Junichi cho biết.

Trước vụ việc này, sáng 28-8, Bộ Công Thương đề nghị Công ty Acecook Việt Nam khẩn trương báo cáo về quy trình sản xuất, đồng thời làm rõ sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với 2 sản phẩm trên để đánh giá sự xuất hiện của chất Ethylene Oxide. Đồng thời chỉ đạo các đơn vị chức năng rà soát toàn bộ danh mục sản phẩm do Công ty Acecook Việt Nam hiện phân phối trong nước, kiểm tra xác minh, làm rõ quy trình sản xuất và xác định các vi phạm nếu có để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

N.Trinh

Bình luận (0)