Sự kiện giáo dụcVấn đề - Sự kiện

Đưa nông sản an toàn đến trường học

Tạp Chí Giáo Dục

Ngày 12-4, Sở GD-ĐT TP và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) TP.HCM đã tổ chức Hội nghị Giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp an toàn đến trường học. Tại hội nghị, Sở NN&PTNT đã giới thiệu 404 điểm kinh doanh rau, thịt, thủy sản an toàn.

Giáo viên xem các mặt hàng nông sản an toàn bên lề hội nghị do Sở GD-ĐT và Nông nghiệp & Phát triển nông thôn TP tổ chức ngày 12-5

Theo báo cáo, so với nhu cầu tiêu dùng hàng ngày của người dân, các mặt hàng nông sản thực phẩm do TP cung cấp chỉ đáp ứng khoảng 30%; 70% còn lại nhập từ các tỉnh, thành khác. Điều này thực sự là mối lo của người tiêu dùng, bởi thực phẩm ở địa phương khác đem vào TP thường khó kiểm soát được chất lượng. Hậu quả của thực phẩm “bẩn” là ngộ độc thực phẩm xảy ra ở nhiều nơi, trong đó có cả khu vực trường học.

Báo cáo của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM, tình hình ngộ độc thực phẩm ở trường học đang có xu hướng tăng. Nếu năm 2012 và 2013 không ghi nhận vụ nào, thì năm 2014 và 2015 tăng lên 1 vụ/năm. Tuy nhiên chỉ trong 6 tháng đầu năm nay đã xảy ra 2 vụ ngộ độc. Điều này khiến phụ huynh và nhà trường lo lắng.

Vì vậy, hội nghị bước đầu tạo sự kết nối giữa người sản xuất ra sản phẩm nông nghiệp an toàn có đối tác tiêu thụ mới, đồng thời giúp các trường lựa chọn những nơi kinh doanh thực phẩm an toàn.

Bà Huỳnh Thị Kim Cúc – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT – cho biết: “Các loại rau, quả bán tại các điểm kinh doanh mà chúng tôi giới thiệu đều được kiểm tra mẫu đất, mẫu nước nơi trồng. Đồng thời, trong quá trình gieo trồng, phun thuốc đảm bảo đúng trong danh mục quy định, khi thu hoạch Sở NN&PTNT TP đều cử nhân viên trạm bảo vệ thực vật tới để kiểm tra. Quá trình chăn nuôi cũng tương tự, được kiểm soát chặt chẽ từ khâu chăn nuôi, giết mổ đến vận chuyển”.

Mặc dù nguồn cung cấp sản phẩm là an toàn nhưng bà Huỳnh Thị Kim Cúc vẫn khuyến cáo: “Thực phẩm không chỉ sản xuất sạch là đủ mà trong quá trình chế biến, sơ chế, bảo quản cũng phải được kiểm soát chặt chẽ. Vì vậy, khi sản phẩm nông nghiệp sạch, an toàn đến nhà trường thì nhà trường phải chú ý thêm khâu này”.

Riêng đối với các trường mầm non, bà Trương Thị Việt Liên – quyền Trưởng phòng Mầm non, Sở GD-ĐT TP.HCM – khẳng định: “Các bếp bán trú ở trường mầm non trên địa bàn TP chưa bao giờ để xảy ra tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, chúng ta không được chủ quan. Hiện các trường chỉ mua thực phẩm tại những công ty có uy tín nhưng cũng chỉ thấy được trên giấy tờ, chưa nắm sâu quá trình sản xuất như thế nào. Vì vậy, việc hợp tác với Sở NN&PTNT sẽ giúp cho nhà trường có kiến thức sâu hơn về thực phẩm sạch, an toàn…”.

Bài, ảnh: Mỹ Bình

 

Bình luận (0)