Hơn 20 nông dân và các chuyên gia nông nghiệp của 8 nước ASEAN đã đến Lâm Đồng học tập, nghiên cứu chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ rau an toàn.
Trung tuần tháng 5.2016, Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ NN-PTNT) và Sở NN-PTNT Lâm Đồng tổ chức cho các thành viên Khóa đào tạo ASEAN phát triển chuỗi giá trị thực phẩm an toàn (ASEAN training course on “Development of safe food value chain”) tham quan, nghiên cứu một số chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ rau, hoa, cà phê… theo công nghệ cao tại TP.Đà Lạt và các huyện Lâm Hà, Đức Trọng (Lâm Đồng). Đây là khóa học do Ban Thư ký ASEAN phối hợp Bộ NN-PTNT và Sở NN-PTNT Lâm Đồng tổ chức, nhằm giúp nông dân, doanh nghiệp và các nhà quản lý nông nghiệp các nước ASEAN tăng cường gặp gỡ, học tập, trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất nông nghiệp.
Theo ngành nông nghiệp tỉnh Lâm Đồng, hiện trên địa bàn có hàng chục chuỗi liên kết sản xuất nông sản an toàn đạt tiêu chuẩn VietGAP, tiêu biểu như Công ty Đà Lạt GAP, Công ty TNHH Thảo Nguyên, các HTX Tân Tiến, Anh Đào, Xuân Hương, Trung Tín… đang cung cấp rau cho Saigon Co.op, các siêu thị Lotte, BigC, Metro, Maximax Aeon… Hầu hết các mô hình liên kết sản xuất có tính ổn định cao, vì chủ động được đầu ra và giá cả không phụ thuộc thị trường như trước đây; trong đó các doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác… đóng vai trò đầu tàu cung ứng cây giống, hướng dẫn kỹ thuật và ký kết hợp đồng tiêu thụ rau với chuỗi siêu thị, nhà hàng lớn tại các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang, Cần Thơ…
Nông sản sạch không lo đầu ra
Ông Nguyễn Hồng Phong, Giám đốc Công ty TNHH trang trại nông sản Phong Thúy (H.Đức Trọng), giới thiệu với các thành viên khóa học hiện trang trại đang liên kết với 14 hộ gia đình và 1 HTX (gồm 14 xã viên) để canh tác 100 ha rau an toàn chất lượng cao, với hơn 30 dòng sản phẩm gồm 80 mã hàng. Phong Thúy cung cấp cây giống, hướng dẫn kỹ thuật; các hộ có nhiệm vụ ghi nhật ký đồng ruộng, canh tác rau theo đúng quy trình an toàn và giám sát lẫn nhau. Hằng tuần, công ty cử cán bộ đến các trang trại kiểm tra việc ghi nhật ký và tư vấn kỹ thuật. Đến kỳ thu hoạch, các nông hộ chở rau về nhà xưởng để kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, nếu đạt yêu cầu sẽ được phân loại kích cỡ, đóng gói, chuyển đi tiêu thụ và báo giá một cách công khai, minh bạch cho từng lô hàng. Bình quân mỗi ngày trang trại Phong Thúy cung cấp cho thị trường gần 20 tấn rau các loại.
Tương tự, ngoài 22 xã viên, hiện HTX Anh Đào (Đà Lạt) ký hợp đồng với 80 nông hộ, mở rộng diện tích sản xuất rau an toàn lên 270 ha nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường trong và ngoài nước. Khi ký kết hợp tác, tất cả các mô hình đều phải tuân thủ quy trình sản xuất an toàn, cùng sự hỗ trợ kỹ thuật canh tác, giống, vật tư của HTX.
Ông Lê Công Thôn (TT.Liên Nghĩa, Đức Trọng) cho biết mỗi ngày trang trại rộng 4 ha của gia đình ông thu hoạch được trên dưới 1 tấn rau các loại, thu hoạch đến đâu bán hết đến đó. “Sau khi ký hợp đồng sản xuất và bao tiêu sản phẩm với trang trại Phong Thúy, gia đình tôi không phải lo lắng về đầu ra hoặc phải đổ bỏ rau do bị thương lái ép giá như trước đây”, ông Thôn nói và cho biết với việc liên kết sản xuất rau, mỗi năm gia đình ông đạt lợi nhuận 1 tỉ đồng.
Tăng cường hợp tác giữa các nước
Ông Saupee, chuyên gia nông nghiệp của Malaysia, nhìn nhận ở Malaysia cũng phát triển nông nghiệp công nghệ cao tại các vùng cao nguyên có khí hậu phù hợp, nhưng quy mô nhà kính không hiện đại bằng trang trại Phong Thúy, hoặc Công ty Rừng Hoa, không có mái che kín hoàn toàn như ở đây. Còn anh SouKanda Vichittry, Trung tâm nghiên cứu nông nghiệp Lào, cho biết mô hình canh tác nông nghiệp công nghệ cao ở Lào chưa nhiều. Anh ấn tượng nhất với phương pháp ghép giống cà chua và công nghệ trồng rau thủy canh. “Chuyến đi thực tế tại Lâm Đồng tôi học tập được rất nhiều kinh nghiệm trong việc ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất rau, hoa và mô hình liên kết chuỗi sản xuất và tiêu thụ nông sản an toàn”, anh SouKanda Vichittry nói.
Bà Lea Astrude T.Santiago, chủ trang trại Our Farm Republic (Philippines), sau khi tham quan đã thật sự ấn tượng về mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao ở Lâm Đồng. “Nhiều thiết bị máy móc ở trang trại của tôi cũng như nhiều trang trại khác ở Philippines chưa có được. Theo tôi, nông dân các nước ASEAN cần tăng cường sự hợp tác, trao đổi kinh nghiệm để phát triển chuỗi liên kết sản xuất nông sản an toàn”, bà Lea Astrude T.Santiago nói.
Theo Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh Lâm Đồng, hiện trên địa bàn có 82 cơ sở sản xuất rau được cấp giấy chứng nhận sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, với tổng diện tích 678,6 ha, sản lượng gần 631.000 tấn/năm; 5 cơ sở sản xuất rau an toàn theo hướng GlobalGAP, Organik với tổng diện tích 22 ha, sản lượng 543 tấn/năm.
|
Lâm Viên/ TNO
Tin liên quan
36 dự án sẽ tham gia tranh tài tại vòng chung kết Khởi nghiệp xanh 2024
Vòng chung kết Cuộc thi ý tưởng, dự án Khởi nghiệp xanh - Phát triển bền vững lần 10-2024 được tổ chức...
Đề xuất giải pháp quản lý thương mại điện tử
Chiều 23-10, Sở Công thương TP.HCM đã có văn bản gửi Bộ Công thương đề xuất giải pháp quản lý, thúc đẩy...
Việt Nam quyết liệt triển khai các biện pháp thúc đẩy phát triển kinh tế xanh và bền vững
Sáng 21-10, Diễn đàn và Triển lãm Kinh tế Xanh (GEFE) 2024 chính thức khai mạc, thúc đẩy hợp tác toàn cầu...
176 thí sinh tham gia Hội thi tay nghề thanh niên TP.HCM
Sáng 12-10, Thành đoàn TP.HCM phối hợp cùng Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP và Trung tâm Dịch vụ việc...
Bình luận (0)