Cháy nổ bình gas trong lúc đang nấu nướng tại các quán ăn không phải là chuyện mới, song nhiều nơi vẫn xem thường. Nguy hiểm hơn, chính quyền còn “bật đèn xanh”, trong khi quán chưa đủ điều kiện về an toàn cháy nổ.
Lắp bếp khò trực tiếp vào bình gas để sơ chế thực phẩm, nguy cơ xảy ra cháy nổ là rất cao |
Sống thấp thỏm bên bếp quán ăn
Bà Nguyễn Thu Nga (đường Tân Vĩnh, Q.4) không khỏi thấp thỏm khi nhà bên cạnh cho thuê bán quán nhậu. Không lo sao được khi bếp của quán đặt ngay đuôi nhà. “Cái nóng hầm hập từ bếp, âm thanh lửa phụt từ các bếp là nỗi ám ảnh của chúng tôi”, bà Nga lo lắng.
Cuối tuần qua, tại quán cơm niêu Đồng Tre (đường D5, Q.Bình Thạnh) đã xảy ra vụ cháy bình gas, sau đó lan sang 4 bình gas đặt gần đó khiến hàng trăm thực khách và nhân viên hoảng loạn bỏ chạy ra đường. Nhận tin báo cháy của người dân địa phương, Cảnh sát PCCC Q.Bình Thạnh đã huy động nhiều xe chữa cháy, phương tiện chuyên dụng đến hiện trường. Nguyên nhân vụ cháy được xác định là do rò rỉ gas.
Cháy bình gas khi bếp của nhà hàng, quán ăn đang đỏ lửa không phải là hiếm. Dù đã được cảnh báo nhưng nhiều nơi vẫn vô tư đặt bếp gas ngoài trời để nấu hoặc lắp trực tiếp bếp khò vào bình gas. Chứng kiến nhân viên cầm dụng cụ khò thui thực phẩm tại một quán ăn trên đường Trường Sa, ngọn lửa phụt vào cả bình gas, thực khách không khỏi ái ngại. Khi chúng tôi góp ý, nhân viên của quán nói: “Ngày nào cũng làm vậy có thấy cháy nổ gì đâu”.
Trước đó, tại một quán ăn trên đường Lê Văn Lương (xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè) cũng đã xảy ra vụ cháy tương tự khiến hàng chục hộ dân gần đó phải tháo chạy khi ngọn lửa bốc cao và lan sang các chòi lá của quán. Anh Nguyễn Văn Hùng (người chứng kiến vụ cháy – cho biết, trước đó quán có đổi bình gas mới, tuy nhiên khi đấu nối không đảm bảo quy trình dẫn đến hiện tượng xì hơi.
Đầu năm 2016, cháy nổ bình gas cũng xảy ra tại quán ăn Năm Sánh trên đường Lê Duẩn, P.Mỹ Phú, TP.Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Theo tường trình của nhân viên với cơ quan chức năng, trước khi vụ cháy xảy ra, người của đại lý gas thay bình mới nhưng không biết thao tác dẫn đến van hỏng, thay vì nhờ người đến xử lý thì lại bỏ đi. Trong khi đó bình gas đặt gần bếp, gas xì và bắt lửa.
Hiện nay, hầu hết các quán ăn, nhà hàng có bếp khá lớn, tuy nhiên sử dụng gas trực tiếp từ bình chứ không qua đường ống dẫn gas, đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng cháy nổ. Thiếu tá Nguyễn Phương (Cảnh sát PCCC Q.Bình Thạnh) cho biết: “Theo quy định, bếp nấu của các quán, nhà hàng phải có đường ống dẫn gas, nơi đặt bình gas cách xa bếp một khoảng an toàn. Khi vận hành một thời gian, cần thuê người có chuyên môn kiểm tra đường ống, khắc phục rò rỉ, van hỏng hóc…”.
Cấm kinh doanh nếu bếp không an toàn
Hệ thống bếp, đường ống dẫn gas không an toàn thì không thể cho phép kinh doanh, đó là kiến nghị của người dân sống gần các quán ăn.
Đầu bếp Lê Trọng Huỳnh (nhà hàng Khoái, TP.HCM) thừa nhận: “Việc đầu tư cho một bếp ăn an toàn với quy mô quán vừa phải cần ít nhất 100 triệu đồng, trong đó phần lớn chi cho thiết kế, lắp đặt hệ thống dẫn gas. Ngại đầu tư ban đầu, hơn nữa không biết kinh doanh thuận lợi, khó khăn thế nào nên nhiều chủ quán cố tình phớt lờ quy định”.
Bếp là khu vực có nguy cơ xảy ra cháy cao, tuy nhiên biện pháp phòng cháy tại đây vẫn còn xem nhẹ. “Chúng tôi không khỏi giật mình khi đột xuất kiểm tra nhiều quán ăn thì hầu hết không trang bị bình chữa cháy, nếu nơi nào có thì cũng đã hết hạn, bình hỏng hóc”, ông Phương nói.
Anh Nguyễn Minh Hiếu, chủ đại lý kinh doanh gas tại Q.1 cho biết, bình gas mới nhưng việc vận chuyển không đảm bảo an toàn dẫn đến xì gas nhẹ, lại chuyển đến môi trường bếp nhiệt cao, chuyện cháy nổ là khó tránh khỏi. Vì vậy, việc vận chuyển, tháo lắp phải được người có chuyên môn thực hiện.
Công tác đảm bảo an toàn cháy nổ thời gian qua được các địa phương quan tâm, thường xuyên tổ chức nhiều đợt thanh, kiểm tra đột xuất tại quán ăn, nhà hàng đóng trên địa bàn. Ông Phương cũng xác nhận: “Vẫn còn nhiều đơn vị, hộ kinh doanh cá thể cố tình không tuân thủ quy định về PCCC. Chúng tôi cũng đã kiến nghị rút giấy phép kinh doanh đối với những nơi cố tình vi phạm”.
“Nổ bình gas mini trên bàn ăn một thời gian được xem là những vụ tai nạn đau lòng, bởi mức độ nguy hiểm, gây thương tật cho nạn nhân. Cháy nổ bình gas lớn tại bếp ăn phải cảnh báo là cực kỳ nguy hiểm”, ông Huỳnh Ngọc Quan, Trưởng phòng Hướng dẫn, chỉ đạo về phòng cháy – Cảnh sát PCCC Công an TP.HCM nhìn nhận.
Bài, ảnh: Trần Anh
Bình luận (0)