Sự kiện giáo dụcVấn đề - Sự kiện

Dán tem truy xuất nguồn gốc cho thịt heo sạch

Tạp Chí Giáo Dục

Nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe, quyền lợi người tiêu dùng, cuối tuần qua, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến đã chủ trì cuộc họp “Tăng cường năng lực quản lý – kiểm soát chất lượng và truy xuất nguồn gốc thịt heo” với các sở, ngành liên quan…

Dự kiến công nghệ truy xuất nguồn gốc sẽ được triển khai tại chuỗi siêu thị là Co.opmart…

Tại đây, ông Huỳnh Tấn Phát – Chi cục phó Chi cục Thú y TP – cho biết, từ đầu tháng 7 tới nay đã kiểm tra, phát hiện 78 vụ vi phạm về kiểm dịch; bàn giao cơ quan thú y xử lý gần 2 tấn thịt gia súc, gia cầm. Đặc biệt, phát hiện nhiều trường hợp thương lái mua heo từ trang trại về bơm nước, tiêm thuốc an thần cho heo từ 1 đến 2 ngày sau đó mới đưa đến lò giết mổ…

Để giải quyết vấn đề thịt heo bẩn tận gốc, ông Đào Hà Trung – Chủ tịch Hội Công nghệ cao TP – cho biết: “Hội Công nghệ cao TP đã chủ động nghiên cứu, đề xuất TP triển khai đề án “Te-Food” – công nghệ truy xuất nguồn gốc thịt heo, dựa theo sự tích hợp nhiều công nghệ khác nhau. Thịt heo khi được quản lý bởi chuỗi ứng dụng công nghệ này sẽ qua một con tem. Từng miếng thịt đến tay người tiêu dùng đều có nguồn gốc rõ ràng của từng trại nuôi, cán bộ kiểm dịch…”.

Đại diện Sở Công thương TP.HCM cho biết: “Khi bán hàng, tiểu thương chỉ cần kích hoạt con tem đầu và con tem cuối cho đồng bộ với sản phẩm thịt mà họ bán ra, toàn bộ thông tin về nguồn gốc sản phẩm sẽ được thể hiện trên các con tem. Tem được giao về ban quản lý các chợ để tiểu thương tiện mua về dán lên sản phẩm thịt bán ra. Nếu xảy ra trường hợp đem thịt bên ngoài vào bán trong chuỗi thì trách nhiệm là của các ban quản lý chợ và cơ quan chức năng. Những trường hợp sai phạm sẽ bị đưa vào “danh sách đen” và có biện pháp xử lý thích đáng”.

Theo ông Trung, người tiêu dùng có thể dùng điện thoại thông minh quét lên “con tem” và sẽ nhận được “khai báo” đầy đủ thông tin liên quan như: xuất xứ trại heo, ngày xuất chuồng, tên kiểm dịch viên, thời gian giết mổ, lò giết mổ… Ngoài ra, chương trình sẽ đặt thiết bị truy xuất nguồn gốc chuyên dụng tại các chợ để người tiêu dùng kiểm tra miễn phí trong trường hợp không có điện thoại. Bên cạnh đó, người tiêu dùng còn có thể lên trang web của chương trình để kiểm tra thông tin sản phẩm.

“Người tiêu dùng có thể kiểm tra nguồn gốc sản phẩm ở mọi lúc mọi nơi. Thông tin sẽ được tự động chuyển đến các cơ quan chức năng có liên quan để dễ dàng kiểm tra kiểm soát”, ông Trung khẳng định.

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho rằng: “Đây là một giải pháp quản lý thông minh, tạo ra cơ hội cho người chăn nuôi và doanh nghiệp tham gia xây dựng thương hiệu, phát triển bền vững công việc làm ăn của họ. Còn người tiêu dùng sẽ có cơ hội được lựa chọn sản phẩm an toàn cho sức khỏe”. Dự kiến, bước đầu chương trình sẽ triển khai tại 12 lò giết mổ tập trung; 2 chợ sỉ là Bình Điền và Hóc Môn; 5 chợ lẻ là Bến Thành, Hòa Bình, Bàu Cát, Thái Bình, An Đông; các chuỗi siêu thị là Co.opmart, Satra Foods, Vissan và Sagrifoods. Sau đó sẽ mở rộng ra trên địa bàn toàn TP và mở rộng sang các sản phẩm khác như thịt gà, rau quả…

Theo đó, ông Tuyến chỉ đạo Sở Công thương, các đơn vị liên quan và các quận, huyện trong ba tháng nữa sẽ hoàn thành chuỗi cung ứng thịt heo sạch tại các địa điểm nêu trên.

Được biết, công nghệ truy xuất nguồn gốc là một phần của dự án “Mô hình chợ thí điểm an toàn thực phẩm” được UBND TP giao cho Sở Công thương thực hiện trong giai đoạn 2016-2020.

Bài, ảnh: Quang Huy

Bình luận (0)