Theo Thương vụ Việt Nam tại Mỹ, trong Công báo Liên bang ngày 19-7, Cơ quan kiểm dịch động thực vật Mỹ (APHIS) trực thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ nêu rõ, theo đề nghị của Cục Bảo vệ thực vật Việt Nam, APHIS đã hoàn tất bản báo cáo phân tích nguy cơ dịch hại và đi đến kết luận quả vú sữa tươi từ Việt Nam là an toàn để nhập khẩu Mỹ.

Chỉ cần áp dụng một hoặc vài tiêu chuẩn về vệ sinh thực vật nhất định là có thể giảm nguy cơ của việc xâm nhập hay lan truyền sâu bọ.

Những tiêu chuẩn này gồm: Quả vú sữa tươi chỉ được nhập khẩu như hàng

hóa thương mại; mỗi chuyến hàng xuất khẩu quả vú sữa tươi đều phải có giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật do Cục Bảo vệ thực vật Việt Nam cấp; mỗi chuyến hàng phải được xử lý đúng quy định theo mục 7 phần 305 Luật về các quy định của liên bang (CFR); mỗi chuyến hàng đều là đối tượng kiểm tra ngay khi cập cảng vào Mỹ.


Ảnh minh họa.

Trong thời gian từ nay đến ngày 19-9, cơ quan này sẽ nhận đóng góp ý của các bên liên quan. Sau khi xem xét, nếu không có gì thay đổi, APHIS sẽ công bố quyết định cho phép nhập khẩu loại quả này trong một thông báo chính thức sau.