Lâu nay xung quanh các khu công nghiệp, khu chế xuất thường xuất hiện hàng loạt chợ tạm phục vụ nhu cầu mua đồ ăn, thức uống của công nhân mỗi khi tan tầm. Thực phẩm ở đây giá rẻ bèo vì bán mắc sẽ ít người mua. Và tiền nào thì của nấy. Thịt cá, rau củ ở đây phần lớn là hàng dạt, hàng kém chất lượng. Để công nhân có được bữa ăn “sạch” và phù hợp với túi tiền, Sở Công thương TP.HCM phối hợp cùng các doanh nghiệp lương thực, thực phẩm đang triển khai Chương trình “Thực phẩm bình ổn lưu động” tại các khu công nghiệp, khu chế xuất.
Công nhân, người lao động Khu chế xuất Linh Trung 1 mua thực phẩm tại gian hàng bình ổn
Đã giảm giá, còn tặng quà
Đến thời điểm này, Chương trình “Thực phẩm bình ổn lưu động” đang được tổ chức tại 4 địa điểm: Khu chế xuất Tân Thuận, khu chế xuất Linh Trung 1, 2 (TP.Thủ Đức) và Công ty Pouyuen (Q.Bình Tân). Tại mỗi điểm bán, chương trình triển khai khoảng 20 gian hàng, kinh doanh khoảng 100 sản phẩm hàng hóa thiết yếu như sản phẩm chế biến, đông lạnh, đồ hộp; rau củ, quả; gạo, sữa, hạt nêm… Tất cả hàng hóa bán tại các khu công nghiệp, khu chế xuất đều được đóng gói và ghi rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Hay tin có bán hàng giá bình ổn tại Khu chế xuất Linh Trung 1, công nhân Lê Thị Hoa tranh thủ giờ tan ca đã đến mua 1 vỉ mực ống, nửa con gà ướp sa tế, 1 vỉ trứng gà non và 2 bịch hạt nêm. Chị Hoa vui vẻ khoe: “Tổng số tiền mua hàng của tôi là 250 ngàn đồng, được tặng thêm 3 vỉ cá nục tươi (250g). So với thị trường, tôi thấy giá ở đây rẻ hơn, thực phẩm an toàn, chất lượng, được đóng gói cẩn thận nên rất an tâm khi sử dụng”.
Đang chọn mua một ít trái cây, anh Lâm Thái Tú (công nhân Khu chế xuất Linh Trung 2) cho biết: “Ngày thường tôi phải ra chợ mới mua được trái cây ngon nhưng một số loại không có nhãn mác rõ ràng. Với chương trình này vừa có giá hợp lý, vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo sức khỏe”.
Rau củ quả được bán với giá rất rẻ, chỉ từ 10 đến 30 ngàn đồng/bịch
Rau củ quả ở đây có giá rất “mềm” – dao động từ 10 ngàn đến 30 ngàn đồng/bịch có trọng lượng từ 500g đến 1kg. Khi khách tới mua hàng, chỉ cần chọn món và tính tiền, rất nhanh gọn và tiện lợi.
“Vậy là sau khi tan ca, chúng tôi có thể mua hàng hóa thiết yếu ngay trong khuôn viên khu chế xuất mà không lo về chất lượng, giá cả sản phẩm. Điều này giúp chúng tôi an tâm làm việc”, anh Nguyễn Văn Can (công nhân Khu chế xuất Linh Trung 1) chia sẻ.
Sau dịch, người lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất đều gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống; trong khi đó, một số hàng hóa có xu hướng tăng giá càng khiến người lao động dè dặt chi tiêu. Chương trình “Thực phẩm bình ổn lưu động” đến với công nhân đã giúp họ bớt được phần nào chi phí chi tiêu nhưng vẫn có được những bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Và khi không còn phải quá lo lắng về chi phí ăn uống, công nhân sẽ an tâm sản xuất, đóng góp vào quá trình phục hồi kinh tế của TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung.
Công nhân được sử dụng thực phẩm sạch
Khi tham gia Chương trình “Thực phẩm bình ổn lưu động”, hầu hết các đơn vị sản xuất kinh doanh đều áp dụng mức giá ưu đãi và khuyến mãi cho khách hàng như giảm 10% – 50% tùy sản phẩm; tặng quà…
Tại gian hàng thực phẩm tươi sống, anh Trương Hoàng Anh Tuấn – nhân viên Công ty cổ phần Gogreen House – cho biết, người tiêu dùng mua bất kỳ món hàng nào, từ thịt, cá đến hải sản đều được tặng kèm một vỉ cá nục (250g). Chẳng hạn, khi mua một vỉ cá trê, cá ba sa (500g) có giá 30 ngàn đồng hay một vỉ bạch tuộc (1kg) giá 90 ngàn đồng, khách hàng đều được tặng một vỉ cá nục (giá 12 ngàn đồng).
Cũng theo anh Tuấn, trước đây doanh nghiệp chỉ chuyên cung cấp sỉ, cung cấp sản phẩm vào kênh bán lẻ hiện đại chứ chưa có cơ hội đưa sản phẩm đến tận tay người tiêu dùng. Chương trình “Thực phẩm bình ổn lưu động” đã giúp công ty kết nối trực tiếp với người lao động. Qua đó, công ty hiểu hơn về tâm lý cũng như có thể đồng hành cùng người lao động trong việc cung cấp hàng hóa.
Không chỉ công nhân khu chế xuất, khu công nghiệp mà người dân ở bên ngoài cũng có thể mua hàng với giá bình ổn
Ông Nguyễn Nguyên Phương – Phó giám đốc Sở Công Thương TP.HCM – thông tin, Chương trình “Thực phẩm bình ổn lưu động” được xây dựng với mục tiêu phục vụ và cung ứng hàng hóa tiêu dùng thiết yếu đến tận tay công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, nhất là những địa bàn gặp khó khăn và bị ảnh bởi dịch Covid-19. Đồng thời, hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sản xuất an toàn trên cơ sở đảm bảo điều kiện sống ổn định cho công nhân, người lao động như dễ dàng tiếp cận và tiêu thụ hàng hóa chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Chương trình cũng là một trong những giải pháp góp phần giảm thiểu việc mua, bán tập trung đông người không đảm bảo an toàn tại các chợ tự phát. Là cầu nối trong tuyên truyền nâng cao ý thức cho công nhân, người lao động đối với biện pháp phòng chống dịch trong trạng thái “bình thường mới”…
Chương trình “Thực phẩm bình ổn lưu động” mở cửa phục vụ công nhân, người lao động từ 13 giờ đến 19 giờ hàng ngày, thời gian kéo dài từ nay đến hết tháng 3-2022. Sau giai đoạn này, Sở Công Thương sẽ đánh giá mức độ hiệu quả để mở rộng tại các khu công nghiệp, khu chế xuất khác trên địa bàn TP.HCM. Qua đó giúp công nhân, người lao động có kênh mua hàng bình ổn, chất lượng, an toàn, tiện lợi.
Hồ Sông Hậu
Bình luận (0)