Lần đầu tiên Phòng NN-PTNN huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi thực hiện thí điểm đưa giống tỏi Lý Sơn về trồng tại vùng cát ven biển thuộc xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn, mang lại hiệu quả kinh tế cao, hương vị tỏi vẫn đảm bảo.
Tiên phong trong phong trào này là ông Huỳnh Là, ở thôn Trung An (xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn) thực hiện thí điểm 1.000m², hiện ông tiếp tục mở rộng sản xuất thêm 500m². Theo ông, trước đây cánh đồng này chủ yếu thả cho trâu bò ăn, hoặc trồng các giống đậu, dưa hấu. Thế nhưng, từ khi thử nghiệm đưa giống tỏi đảo Lý Sơn về trồng ở đất liền đã mang lại màu xanh cho cát trắng.
Ông Huỳnh Là – người đầu tiên thử nghiệm trồng tỏi Lý Sơn trên đất liền mang lại hiệu quả kinh tế. Ảnh: Nguyễn Trang
Tỏi giống Lý Sơn có giá bán khoảng 200.000 đồng/kg, với diện tích 1.000m² ông Là trồng khoảng 100 kg tỏi giống. Sau thời gian trồng kéo dài khoảng 4 tháng, vụ đầu tiên, ông Là thu được 650kg tỏi khô. Ông cho biết: “Vị tỏi trên cát đất liền vẫn giữ được vị cay, nồng, thơm, tỏi được làm không dùng thuốc, tỏi ít bị bệnh. Hơn nữa, cây tỏi có thân chắc và to hơn, nên củ tỏi cũng phát triển hơn tỏi trồng ở đảo Lý Sơn”. Với giá bán bình quân hiện khoảng 110.000 đồng/kg tỏi khô, ông Là thu trên 70 triệu đồng/ 1.000m²/vụ.
Ông Lê Tấn Khánh, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn cho biết: “Tỏi ở Lý Sơn sử dụng đất sét địa phương và cát bờ biển. Trên nền tảng này, nông dân tại địa phương đã tận dụng cát tự nhiên, rải thêm 5-7cm đất sét, sử dụng phân chuồng để trồng tỏi”.
Hiện vùng trồng tỏi của ông Là được hỗ trợ đầu tư hệ thống ống nước tưới tự động.
Ngoài hộ ông Huỳnh Là, hộ ông Đoàn Văn Quyết hiện cũng đang trồng thử nghiệm 500m², tỏi đang phát triển tốt.
Năm 2017, tại địa phương đã có 11 hộ đăng ký tham gia sản xuất tỏi, với tổng diện tích gần 1ha.
Ông Khánh cho biết thêm, thành công của mô hình thử nghiệm này sẽ là cơ sở nhân rộng mô hình để nhiều người dân tại địa phương cùng tham gia sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao.
NGUYỄN TRANG (SGGP)
Bình luận (0)