Sự kiện giáo dụcVấn đề - Sự kiện

Năm 2020: Ưu tiên đầu tư xây dựng trường lớp cho giáo dục

Tạp Chí Giáo Dục

Đây là nhn mnh ca Bí thư Thành y TP.HCM Nguyn Thin Nhân ti bế mc Hi ngh ln th 34 Ban Chp hành Đng b TP.HCM khóa X din ra ngày 30-11.

Bí thư Thành y TP.HCM Nguyn Thin Nhân phát biu bế mc hi nghẢnh: CVT

Điểm lại 13 chỉ tiêu nhiệm kỳ đề ra, Bí thư Thành ủy cho biết có 7 chỉ tiêu đạt, 4 chỉ tiêu vượt và 2 chỉ tiêu chưa đạt. Các chỉ tiêu đạt phải kể đến tăng trưởng kinh tế, tỷ trọng dịch vụ trong kinh tế, tổng vốn đầu tư toàn xã hội, nước sạch, bác sĩ, giường bệnh phục vụ người dân, xử lý chất thải về y tế và nước thải. Các chỉ tiêu giải quyết việc làm có đào tạo tay nghề; tăng thu nhập người nghèo và diện tích nhà ở đã vượt yêu cầu đề ra. Chỉ tiêu không đạt là thu nhập/đầu người. Liên quan đến chỉ tiêu cải cách hành chính, Bí thư cho rằng có nhiều triển vọng nhưng không thể vào tốp 5 của cả nước và sắp tới TP phải quyết liệt hơn nữa.

Đặc biệt chỉ tiêu đạt 300 phòng học/10 ngàn dân trong độ tuổi đi học (3-18 tuổi) vào năm 2020, Bí thư lo ngại sẽ không làm nổi vì tính đến hết năm nay TP mới đạt khoảng 288 phòng. Khó khăn phần lớn do không có mặt bằng, thiếu kinh phí đầu tư xây dựng.

“Năm tới, ngành giáo dục TP phải ưu tiên thực hiện chỉ tiêu này, đây là nền tảng vì nếu không làm tốt thì mỗi năm dân số tăng thêm 200 ngàn nữa chắc chắn lại tiếp tục thiếu phòng học. Năm 2020 chọn là năm văn hóa mà không đủ phòng học thì sẽ không ổn”, Bí thư nhấn mạnh.

Theo Bí thư Nhân, từ năm tới, TP sẽ có những áp dụng quy trình mới về đền bù, tái định cư và chủ trương đã trình Chính phủ. Quy trình mới có thể đẩy nhanh công việc để có đất đầu tư xây dựng các dự án. Qua đó ông mong các quận huyện ngay từ bây giờ phải chung tay cùng ngành giáo dục nỗ lực thực hiện mới có thể hoàn thành. Nhanh chóng rà lại chỉ tiêu đất đai trên địa bàn, xác định địa điểm và chuẩn bị đền bù tái định cư cho năm sau.

Tại hội nghị, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đã nêu ra một số nội dung không nằm trong kế hoạch Đại hội Đảng nhưng năm vừa qua TP đã làm và đạt kết quả như: năng suất lao động, thu ngân sách, xây dựng nông thôn mới, quản lý an toàn thực phẩm, thực hiện Nghị quyết 54, chi thu nhập tăng thêm, chống tham nhũng, quản lý báo chi… Bên cạnh đó, ông cũng chỉ ra các chỉ số âm nhưng đạt như: số vụ đình công, bãi công giảm; tai nạn giao thông giảm. Riêng vận tải hành khách công cộng thì không đạt.

Đặc biệt, liên quan đến vấn đề Biển Đông, Bí thư cho rằng, thời gian qua xảy ra một số vụ việc nhưng phải thừa nhận việc thông tin chưa đầy đủ, kịp thời trong khi đây là nhu cầu chính đáng. Do đó, “TP cần rút kinh nghiệm, thời gian tới công tác tuyên truyền bảo vệ chủ quyền phải cụ thể hơn đến đảng viên, nhân dân, không để các mạng xã hội dẫn dắt sai lệch”, Bí thư nhấn mạnh.

Năm 2020 là năm khởi đầu quá trình 10 năm đẩy mạnh về văn hóa, Bí thư yêu cầu TP phát huy văn hóa cụ thể hơn nữa từ những vấn đề TP đang làm, thể hiện trên các lĩnh vực văn hóa giao thông, bảo vệ môi trường, giữ gìn TP xanh, sạch, đẹp… Bên cạnh đó, rà soát, triển khai thiết kế xây dựng nhà hát giao hưởng, tổ chức các giải thưởng sáng tạo nghệ thuật, giao lưu văn hóa. Về công việc sắp tới, Bí thư mong muốn trong kế hoạch TP nên ưu tiên phát triển nhanh bền vững trên cơ sở nghiên cứu, ứng dụng công nghệ, phong trào đổi mới sáng tạo. TP phải là trung tâm khởi nghiệp sáng tạo lớn nhất cả nước. Đồng thời phát triển mạnh kinh tế số, kinh tế chia sẻ và kinh tế tuần hoàn. Mọi tài nguyên trên giấy phải được số hóa. Và quan tâm, khuyến khích hỗ trợ hình thành các doanh nghiệp có quy mô lớn, tiềm lực mạnh, có khả năng cạnh tranh cao.

Hội nghị lần thứ 34 Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa X diễn ra trong 2 ngày 29 và 30-11. Các đại biểu thảo luận cho ý kiến về báo cáo kiểm điểm thực hiện Nghị quyết số 16 – NQ/TU của Thành ủy về công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, công tác dân vận năm 2019; nhiệm vụ và giải pháp năm 2020. Thời gian qua, Ban Thường vụ Thành ủy, Thường trực Thành ủy đã chú trọng đổi mới phương thức lãnh đạo đối với hệ thống chính trị; nâng cao chất lượng, hiệu quả đi cơ sở, quan tâm giải quyết vấn đề bức xúc, nguyện vọng chính đáng, hợp pháp của nhân dân.

Trinh Ngc

Bình luận (0)