
Cô Lê Nguyễn Trà My hướng dẫn học sinh trong một hoạt động
Mới đây, tiết học tiếng Anh của lớp 5/4 Trường Tiểu học Nguyễn Huệ (Q.1, TP.HCM) diễn ra thật ấn tượng, được tổ chức ở sân trường; trong đó học sinh được hóa thân thành những nhà thiết kế để làm ra sản phẩm là khung ảnh hình bình hành tặng mẹ. Tiết học do cô Lê Nguyễn Trà My (giáo viên tiếng Anh trong trường) triển khai theo định hướng giáo dục STEM, dùng tiếng Anh để học toán với sự tham gia của hơn 100 cán bộ quản lý, giáo viên tiếng Anh đến từ các trường tiểu học trên địa bàn Q.1. Cụ thể, với bài Hình bình hành và diện tích hình bình hành, học sinh trong lớp được chia thành 5 nhóm. Từ những kiến thức toán học đã được trang bị, mỗi nhóm có nhiệm vụ tạo ra những khung ảnh hình bình hành theo quy trình 7 bước EDP: giải quyết vấn đề, lên ý tưởng, lên kế hoạch, tạo dựng sản phẩm, kiểm tra, chia sẻ và cải thiện. “Các em sử dụng những vật liệu tái chế như que kem, ống hút, giấy, ruy băng, kết hợp với súng bắn keo, kéo, qua đó học cách giải quyết vấn đề, sáng tạo, hợp tác, trao đổi, làm việc nhóm… bằng ngôn ngữ tiếng Anh, để cuối cùng tạo ra sản phẩm”, cô My chia sẻ.
Cô My cho biết, dạy học tiếng Anh qua toán theo định hướng STEM dù khó nhưng lại mở ra cơ hội cho học sinh được nói tiếng Anh theo chủ đề. Song song đó, với phương pháp học mới mẻ này sẽ giúp học sinh phát triển được nhiều kỹ năng, vận dụng những kiến thức đã tích lũy được để giải quyết bài toán thực tế. Trong tiết học, yếu tố CNTT được giáo viên ứng dụng tối đa, đem đến những hiệu ứng tích cực, sinh động. Cụ thể, ti vi tương tác thay cho bảng đen; học sinh sử dụng iPad nhập mã cod mà giáo viên cung cấp để trả lời câu hỏi qua ứng dụng Kahoot. Cạnh đó, các em còn sử dụng ứng dụng Menti.com để bình chọn những sản phẩm yêu thích của các nhóm. “Kết hợp với các phương pháp dạy học tích cực như khăn trải bàn, phòng tranh, mảnh ghép…, học sinh chủ động hơn trong việc tiếp cận kiến thức bài học”, cô My bày tỏ.
Được biết, năm học 2019-2020, Trường Tiểu học Nguyễn Huệ đẩy mạnh hoạt động dạy học theo định hướng STEM ở các khối. Cô Bùi Thị Thanh (Hiệu trưởng nhà trường) cho biết đây là bước chuẩn bị về nguồn lực giáo viên lẫn cơ sở vật chất để nhà trường sẵn sàng cho chương trình giáo dục phổ thông mới.
Tin, ảnh: Yến Hoa

Bình luận (0)