Y tế - Văn hóaVăn hóa nghệ thuật

Cỏ lau vạn dặm của Tiểu Quyên

Tạp Chí Giáo Dục

Sau các tập sách đã ấn hành như Đi ngược chiều thương (2008), Con tàu đi tìm sân ga (2012), Cỏ đồi phương Đông được trao giải Nhà văn trẻ của Hội Nhà văn TP.HCM năm 2014, mới đây nhà văn trẻ Tiểu Quyên đã ra mắt tiếp tập truyện Cỏ lau vạn dặm, NXB Văn hóa Văn nghệ ấn hành (ảnh).

Tác phẩm gồm 10 truyện ngắn, tiếp tục được viết theo lối ma mị, ám ảnh trong những bí mật và tội ác, cũng xúc động se lòng trong nhiều mảng màu của cảm xúc. Nhà thơ Lê Minh Quốc cho biết: “Nếu các truyện Khuôn mặt baby, Cỏ lau vạn dặm, Chạy trốn linh hồn phảng phất “bóng dáng oan hồn” có thể sẽ mang đến nhiều bất ngờ cho người đọc thì các truyện Chân trời, Cha ơi tên con là mưa, Dấu chân bốn ngón có thể để lại những rung động sâu lắng về tình cảm gia đình, mất mát và những bi kịch được chắt lọc từ hiện thực cuộc sống. Từ thiện, Tìm, Lá rụng, Bản án là những truyện có thể gây giật mình về nhân tình thế thái. Đó là một cách nhìn về lòng tham, trả giá, phản bội và lãng quên”. Còn nhà văn Nguyễn Thu Phương cho biết: “Tôi thích thể loại truyện mà Tiểu Quyên đã thể hiện: Ma mị, ám ảnh trong những bí mật và tội ác. Tiểu Quyên nên viết tiếp thể loại này, nhưng nên đào sâu hơn nữa về nhân vật, khai thác thế giới tâm hồn của họ”.

Tuy nhiên, theo chia sẻ của tác giả Tiểu Quyên thì: “Có lẽ đây cũng là lần cuối tôi chọn viết theo cách Cỏ đồi phương Đông: Ma mị, ám ảnh trong những bí mật và tội ác và cũng xúc động se lòng trong nhiều mảng màu của cảm xúc. Có thể xem đây là một sự nối tiếp, làm đầy hơn những gì mà tập truyện trước chưa chuyển tải hết được”.

 K.B

Bình luận (0)