Luật hiện hành có nhiều bất cập, không còn phù hợp thực tiễn dẫn đến tình trạng người nghiện ngoài xã hội không được quản lý tốt và gây ra nhiều vụ phạm pháp. Những thông tin này được cung cấp tại Hội thảo “Đề xuất sửa đổi, bổ sung Luật Phòng, chống ma túy và Luật Xử lý vi phạm hành chính về cai nghiện ma túy” do Bộ LĐ-TB&XH tổ chức cuối tuần qua tại TP.HCM.

Ông Nguyễn Xuân Lập – Cục trưởng Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) phát biểu tại hội thảo
Ông Nguyễn Xuân Lập – Cục trưởng Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội, Bộ LĐ-TB&XH – cho biết: “Sửa đổi, bổ sung hai dự thảo luật này với mục đích nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện, kéo giảm số người nghiện mới; đồng thời quản lý chặt chẽ người nghiện ngoài xã hội, góp phần xây dựng môi trường xã hội an toàn, lành mạnh. Luật Phòng, chống ma túy sửa đổi lần này coi trọng công tác cai nghiện tập trung và quản lý người nghiện ngoài xã hội không để gây ra các vụ phạm tội”.
Theo ông Lập, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chuyên môn về phòng, chống tệ nạn xã hội của 63 tỉnh, thành phố và các bộ ngành cho thấy, Luật Phòng chống ma túy năm 2000; Luật Phòng chống ma túy sửa đổi năm 2008 và các văn bản hướng dẫn của nghị định, thông tư hướng dẫn bộ luật này đã có nhiều bất cập, không còn phù hợp với thực tế. Luật xử lý vi phạm hành chính đối với lĩnh vực điều trị và cai nghiện, trong quá trình vận dụng thực hiện tại cơ sở, địa phương cũng đã phát sinh nhiều bất cập, không phù hợp với thực tiễn. Vì vậy cần sửa đổi, bổ sung quy trình thủ tục đưa người nghiện vào cơ sở bắt buộc, cai nghiện tự nguyện hoặc xác định tình trạng nghiện cho phù hợp.
Ông Lê Văn Khánh – Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội – chỉ rõ điểm bất cập trong Luật Xử lý vi phạm hành chính về cai nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng. Theo ông Khánh, luật này quy định cơ quan xử lý hành chính phải chứng minh vi phạm hành chính, tức là phải xác định tình trạng nghiện. Tuy nhiên rất khó xác định hoặc không xác định được tình trạng nghiện vì người nghiện không hợp tác, mỗi địa phương áp dụng các hình thức khác nhau. Hơn nữa, luật hiện hành không quy định việc tạm giữ người để theo dõi, làm xét nghiệm nhằm xác định tình trạng nghiện.
Thượng tá Nguyễn Vinh Quý – Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an – nhìn nhận, công tác quản lý người nghiện tại cộng đồng và công tác lập hồ sơ đưa đi cai nghiện bắt buộc còn nhiều khó khăn, bất cập. Theo đó, việc quản lý người nghiện ma túy không có nơi cư trú ổn định trong thời gian hoàn thiện thủ tục như lập hồ sơ đề nghị, xác minh nơi cư trú… để áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc là không đơn giản.
| Theo báo cáo của Bộ LĐ-TB&XH, từ năm 2009-2016, cả nước tổ chức cai nghiện tự nguyện tại gia đình, cộng đồng cho gần 52.000 lượt người (chiếm 27,38% tổng số người được cai nghiện theo các hình thức); dạy nghề cho hơn 2.600 lượt người; hỗ trợ tạo việc làm cho gần 1.800 lượt người. Tính đến tháng 12-2018, có 2.719 xã, phường, thị trấn thuộc 20 tỉnh, thành phố thành lập tổ công tác cai nghiện ma túy và triển khai nhiều hình thức cai nghiện phù hợp với điều kiện của địa phương. Cả nước có 23 cơ sở cai nghiện tự nguyện do tổ chức, cá nhân thành lập được cấp phép hoạt động; 79 cơ sở cai nghiện công lập có chức năng tổng hợp, trong đó có cai nghiện tự nguyện và điều trị Methadone; 18 cơ sở cai nghiện chỉ làm cai nghiện tự nguyện và điều trị Methadone; hàng năm các cơ sở cai nghiện ma túy công lập đã tiếp nhận và cai nghiện tự nguyện cho trên 5.000 lượt người… |
Bà Đỗ Thị Ninh Xuân – Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến cộng đồng – đề xuất sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Phòng chống và kiểm soát ma túy dựa trên nghị quyết của Đại hội đồng Liên hiệp quốc về ma túy và Đề án đổi mới công tác cai nghiện. Bên cạnh đó, tạo nền tảng pháp lý để xây dựng hệ thống điều trị nghiện dựa trên bằng chứng khoa học, tự nguyện, tại cộng đồng như hướng dẫn của Liên hiệp quốc, Bộ Y tế và chương trình đào tạo tư vấn điều trị nghiện của Bộ LĐ-TB&XH.
Các đại biểu tham dự hội thảo cũng băn khoăn khi Luật Phòng, chống ma túy giao UBND cấp xã thực hiện cai nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng nhưng cơ sở vật chất, con người còn hạn chế, trong khi đây là công việc đòi hỏi chuyên môn cao. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ cai nghiện tại gia, tại cộng đồng còn thấp, thậm chí có địa phương không thực hiện được…
Bài, ảnh: Trần Anh

Bình luận (0)