Với phổ điểm rơi chủ yếu từ 6-7 điểm, nhiều người dự đoán năm nay, ngưỡng chất lượng tối thiểu của bộ và điểm chuẩn vào các trường sẽ tăng. Đồng thời, với điểm mới trong việc nộp hồ sơ, thí sinh cần bám sát thông tin để tránh bị thiệt.
Chênh lệch điểm chuẩn giữa các trường sẽ giảm
Ông Hoàng Minh Sơn, Phó hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết dựa vào phổ điểm cũng cho thấy điểm chuẩn năm nay giữa các trường, các ngành không chênh lệch nhau nhiều như những năm trước. Mọi năm, các trường lấy từ điểm sàn đến 26-27 điểm. Nhưng năm nay sẽ từ 17-18 điểm đến 24-25. Nghĩa là dải điểm chuẩn các trường sẽ hẹp hơn mọi năm. Hơn nữa năm nay điểm được tính lẻ đến 0,25, thậm chí còn lẻ hơn. Vì có môn ưu tiên và tính theo công thức của bộ. Vì phổ điểm trung bình khá trở xuống dành cho xét tốt nghiệp nhưng tôi nghĩ cũng đủ để phân biệt giữa các trường. Nhìn chung không có gì khác với mọi năm. Năm nay có điểm thi trước, đăng ký sau giảm rủi ro cho thí sinh. Sẽ không có chuyện thí sinh điểm cao không trúng tuyển, nếu có chỉ không vào đúng ngành, trường mong muốn. Đó là sự lựa chọn, không phải rủi ro. Giảm rủi ro cho thí sinh thì lựa chọn của các trường cũng tốt hơn. Mọi năm nhiều thí sinh điểm cao vẫn đứng ngoài vì trường không thể lấy được.
|
Thí sinh Trường THPT Marie Curie TP.HCM xem điểm thi THPT quốc gia chiều 22-7 vừa qua. Ảnh: A.k |
Riêng với ĐH Bách khoa Hà Nội, ông Sơn cho biết dựa trên những gì có để phân tích dữ liệu đưa ra một số dữ kiện. Trường sẽ đưa ra ngưỡng xét điểm cần thiết để định hướng cho thí sinh và giảm bớt việc rút hồ sơ ra, nộp hồ sơ vào. Làm sao để khi nộp hồ sơ vào số thí sinh rút hồ sơ ra không nhiều. Ngưỡng xét tuyển đủ để thí sinh có thể chắc chắn sẽ đỗ vào trường. Trường sẽ đưa ra ngưỡng chung cho nhiều nhóm ngành, không riêng từng nhóm ngành. Có thể chỉ 1, 2 ngưỡng cho nhóm ngành nhất định. Ngành thấp nhất năm ngoái trường lấy 18 điểm thì năm nay sẽ tăng mạnh từ 1-2 điểm. Vì phổ điểm 5 điểm khá tăng. Do đó, ngành thấp sẽ tăng. Ngành cao sẽ chững lại nếu có tăng thì tăng ở một số ít ngành, và tăng không nhiều. ĐH Bách khoa chủ yếu xét tuyển trong đợt 1. Chỉ một số ngành và chương trình đào tạo quốc tế có thể sẽ tuyển bổ sung nguyện vọng sau.
Nên đăng ký cả 4 nguyện vọng
Năm nay, nguyện vọng 1 thí sinh có một phiếu báo điểm để nộp vào trường mình mong muốn nhất. Trong tờ phiếu báo điểm, thí sinh lại có 4 cơ hội chọn 4 ngành của trường đó và thứ tự ưu tiên sẽ từ 1 đến 4. Chính vì vậy, theo ông Hoàng Minh Sơn, Phó hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội, các trường nên đưa ra ngưỡng để định hướng cho các thí sinh. Thí sinh nên cân nhắc theo năng lực của mình để lựa chọn trường. Đồng thời nên đăng ký đủ 4 nguyện vọng trong trường đó để tránh trường hợp phải rút hồ sơ ra nộp trường khác. Năm nay có nhiều môn tự chọn nhưng chỉ có một phiếu báo điểm nên thí sinh chỉ có cơ hội lựa chọn 1 trường ĐH ở nguyện vọng 1. Chính vì vậy, ở 4 cơ hội trên phiếu báo điểm, thí sinh có thể lựa chọn các ngành mình mong muốn và theo tổ hợp xét tuyển của trường.
Các trường sẽ thực hiện xét tuyển từ ngày 1-8 đến 20-8. Trong thời gian này, 3 ngày các trường sẽ cập nhật tình hình nộp hồ sơ của các thí sinh một lần. Do đó, thí sinh cần bám sát thông tin để có thể điều chỉnh kịp thời nguyện vọng của mình. Các trường cho phép thí sinh được nộp hồ sơ qua hệ thống bưu điện, điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến nhưng khi muốn rút hồ sơ, thí sinh phải trực tiếp đến trường để rút. Tuy nhiên, nếu vì lý do nào đó không đến được, thí sinh có thể ủy quyền cho người thân theo đúng quy định của pháp luật. Về phía các trường ĐH, trường nào cũng chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, nhân lực để phục vụ việc thu hồ sơ và trả hồ sơ cho thí sinh. Nhưng theo nhận định, việc rút hồ sơ ở các trường sẽ không diễn ra ồ ạt và thường xảy ra vào những ngày cuối của thời gian xét tuyển.
Nghiêm Huê


Bình luận (0)