Bánh mứt Tết làm thủ công (ảnh minh họa). Ảnh: I.T
Trong thời đại mà hầu như tất cả các nguồn thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ nói chung, và bánh mứt kẹo nói riêng đều luôn trong tình trạng bị “nhiễm bẩn” hoặc không đảm bảo an toàn về chất lượng vệ sinh thực phẩm, thì người tiêu dùng quả thực là rất lo ngại. Hiện nay quá nhiều người chỉ vì lợi nhuận nên họ bất chấp tất cả để sản xuất thực phẩm, đồ ăn bằng nguồn nguyên liệu kém chất lượng, rồi bỏ vào đó cả vô vàn những chất kích thích, chất hóa học, chất bảo quản với độc tố, ảnh hưởng cho sức khỏe, thậm chí là gây nguy hiểm cả đến tính mạng cho mọi người.
Hẳn mọi người đều bàng hoàng, và không thể tin nổi, nhưng đó lại là sự thật, khi báo chí đưa những thông tin kèm theo bằng chứng về việc người ta nuôi lợn thịt bằng chất tạo nạc đầy nguy hiểm. Rồi thì người sản xuất tương ớt, khô mực, khô bò, khô cá… dùng những loại nguyên liệu ôi thiu, thậm chí thối nát, kết hợp với phẩm màu, hóa chất… để cho ra lò những loại sản phẩm bắt mắt, đánh lừa người tiêu dùng…
Với riêng các loại bánh mứt kẹo, mứt trái cây… thì, cứ vào thời điểm cuối năm, khi Tết Nguyên đán cận kề là mặt hàng này lại có sức tiêu thụ mạnh. Bởi hầu như gia đình nào cũng cần đến một khối lượng nhất định để sử dụng trong việc ăn, đãi khách và cả phục vụ “ngoại giao” đi biếu xén, cho, tặng… Như đã nói, mấy năm gần đây do tâm lý của các bà nội trợ, người tiêu dùng luôn tỏ ra “sợ” với các loại bánh mứt kẹo không rõ nguồn gốc xuất xứ, nơi sản xuất; hoặc những sản phẩm có chứng minh nguồn gốc, nhưng chứa quá nhiều chất bảo quản…, chính vì vậy mà người ta đổ xô nhau đi tìm kiếm nguồn bánh mứt kẹo, trái cây sấy, trái cây làm mứt… do “nhà làm” bằng hình thức thủ công. Trên thực tế, một số cá nhân, tổ chức nhỏ tự làm theo quy trình thủ công với cam kết nguồn nguyên liệu “sạch, đảm bảo”…
Nguồn hàng bánh mứt kẹo “nhà làm” đã, đang là xu thế tiêu dùng của ít nhất dăm bảy năm trở lại đây, với quy trình sản xuất theo kiểu thủ công, bằng nguồn nguyên liệu đảm bảo chất lượng, cùng với quy trình, công nghệ sản xuất không cho thêm bất kỳ một loại hóa chất, phẩm tạo màu độc hại nào vào. Chính vậy nên loại sản phẩm này luôn cực kỳ hút hàng, khi người mua dùng đều cảm thấy yên tâm.
Gia đình tôi, cũng như gia đình một số người bạn của tôi, nhiều năm nay cũng đã luôn đặt mua bánh mứt, trái cây sấy tại nhà một người quen, cực kỳ có uy tín, và phải công nhận một điều rằng, các loại bánh mứt, trái cây sấy chế biến thủ công đó, dẫu hình thức, bao gói không được bắt mắt nhưng chất lượng rất ngon, sạch sẽ. Đặc biệt là không hề sợ nguy hiểm vì chắc chắn không có chứa phẩm màu cũng như hóa chất độc hại. Chính tôi đã nhiều lần tận mắt chứng kiến quy trình chế biến bánh mứt tại cơ sở này và rất yên tâm về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm.
Cũng chính vì người tiêu dùng ngày càng ưu ái với các loại “bánh mứt nhà làm” theo kiểu thủ công truyền thống nên đã “phát sinh” ra một mánh lới làm ăn, kiếm tiền mới của một số tư nhân sản xuất, thương lái, khi họ lợi dụng chất lượng uy tín của “bánh mứt nhà làm” để mà lừa gạt không ít người. Thực tế thì đã có khá nhiều bà nội trợ, người tiêu dùng bị mắc mưu khi mua phải các loại bánh mứt mà thương lái quảng cáo là do “nhà làm”, nhưng kỳ thực thì đó chỉ là các loại sản phẩm do Trung Quốc sản xuất đại trà, hay các lò tư nhân thủ công ở ta chế biến không đảm bảo chất lượng, cũng như không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Sở dĩ các cá nhân, thương lái lừa gạt người tiêu dùng là do giá thành của loại hàng “bánh mứt nhà làm” thường khá cao, có khi giá đắt gấp rưỡi, thậm chí gấp đôi so với hàng cùng chủng loại bày bán ngoài chợ, trên kệ các cửa hàng tạp hóa. Cùng với đó là vận dụng CNTT hiện nay, các lò sản xuất này đưa thông tin lên các trang mạng xã hội để quảng bá sản phẩm và bán qua hình thức online, live stream… Các thương lái thường khẳng định chắc như đinh đóng cột là tự tay nhà làm, và chất lượng thì tuyệt hảo, đảm bảo tuyệt đối an toàn vệ sinh thực phẩm…
Tôi từng biết một thông tin “mật” của cô bạn có 5 năm bán hàng online bánh mứt kẹo nhà làm rằng, nhiều thương lái mua sản phẩm bánh mứt, trái cây sấy trôi nổi không rõ nguồn gốc xuất xứ ngoài thị trường với giá rẻ, rồi mang về “phù phép” và nói với mọi người là “bánh mứt nhà làm” để bán lấy giá cao! Cô bạn tiết lộ thông tin trên với ý muốn cảnh báo cho tôi biết để đừng dễ dãi trong chuyện mua bánh mứt ăn Tết. Bạn tôi còn kể rằng, không ít các cơ sở sản xuất bánh mứt kẹo với nguồn nguyên liệu rẻ tiền, chất lượng ôi thiu…, vậy mà họ vẫn quảng cáo là nguyên liệu tuyệt hảo để lừa gạt người tiêu dùng!
Thực trạng một số cá nhân, thương lái sản xuất, mua bánh mứt kẹo, trái cây sấy trôi nổi ngoài thị trường rồi bán lại cho người tiêu dùng với cái mác “nhà làm” đã, đang là cung cách làm ăn thiếu lương tâm, đáng báo động mà người tiêu dùng nên thận trọng, cảnh giác, bởi một khi mà ta không tận mắt chứng kiến quy trình sản xuất, hay có người thân cận, đáng tin cậy mua giúp thì không nên vội tin, vội mua. Chất lượng các loại “bánh mứt nhà làm” có thực sự tuyệt hảo, đảm bảo độ an toàn hay không, ai kiểm chứng… là câu hỏi mà người tiêu dùng luôn phải tự đặt ra trước khi chọn mua sản phẩm.
Nguyễn Thị Loan
(Học viện Thanh thiếu niên)
Bình luận (0)