Sự kiện giáo dụcTin tức

Xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân không có chức năng vẫn đưa thực tập sinh sang Nhật Bản

Tạp Chí Giáo Dục

Ông Lê Minh Tấn (giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM) và ông Hiroaki Tanaka, Giám đốc Sở Y tế và Phúc lợi TP Yokohama ký kết hợp tác đào tạo và việc làm ngành điều dưỡng vào tháng 7-2018

Từ cuối tháng 9-2017, Nhật Bản đã công bố chính thức Quyết định bổ sung ngành nghề hộ lý vào trong danh mục các ngành nghề được thực tập kỹ năng 3 năm tại Nhật, nâng tổng số lên 77 ngành nghề.

Mặc dù mục đích chính là bổ sung nhân sự ngành hộ lý nhưng đây là ngành nghề dịch vụ đầu tiên Nhật Bản tiếp nhận phục vụ trực tiếp cho đối tượng là con người, do vậy bên cạnh các chế độ đãi ngộ, điều kiện làm việc đảm bảo tương đồng với người Nhật hay mức tiền lương phải bằng hoặc hơn người Nhật cùng làm công việc này, Nhật Bản đặt ra một số yêu cầu khá khắt khe.

Trước những yêu cầu đó, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) vừa có hướng dẫn gửi các sở LĐ-TB&XH các tỉnh, thành về việc hợp tác cử thực tập sinh (TTS ngành hộ lý sang thực tập kỹ năng tại Nhật Bản.

Theo đó, để được sang Nhật Bản thực tập ngành hộ lý, TTS bắt buộc phải tốt nghiệp khóa điều dưỡng hoặc đã có chứng chỉ tại Việt Nam, có kinh nghiệm làm việc ngành nghề hộ lý bao gồm cả việc chăm sóc, phục hồi chức năng tại các trung tâm dưỡng lão hoặc tại nhà người cao tuổi. Ngoài ra, TTS phải đạt chứng chỉ ngoại ngữ tối thiểu N4 (kỳ thi năng lực tiếng Nhật JPLT) hoặc trên 350 điểm (kỳ thi cấp E-F của J.TEST); hoặc hơn 400 điểm (kỳ thi cấp A-D của J.TEST); hoặc cấp 4 (kỳ thi NAT-TEST) trở lên. Sau khi nhập cảnh, TTS phải tham gia khóa huấn luyện thêm về các nội dung cơ bản của ngành hộ lý cũng như ngoại ngữ chuyên ngành.

Sau khi kết thúc năm thứ nhất, TTS kỹ năng bắt buộc phải đạt chứng chỉ kỹ năng ngoại ngữ N3 (kỳ thi năng lực tiếng Nhật JPLT); hoặc 400 điểm (kỳ thi cấp A-D của J.TEST); hoặc cấp 3 (kỳ thi NAT-TEST). TTS không đạt yêu cầu về ngoại ngữ sẽ phải trở về nước.

Với tính chất đặc thù của ngành hộ lý có tính rủi ro cao, TTS phải về nước trước hạn khi không đạt yêu cầu, Bộ LĐ-TB&XH giao cho Cục Quản lý Lao động ngoài nước đàm phán với Nhật Bản giảm các điều kiện đối với TTS. Đồng thời đề phị phía Nhật tăng các chế độ đãi ngộ như việc chi trả toàn bộ học phí đào tạo tiếng Nhật (tại Việt Nam), các chi phí và kế hoạch đào tạo trong thời gian TTS  thực tập tại Nhật Bản để đảm bảo cho việc có thể được thực tập năm 2, 3 tại Nhật Bản. Bên cạnh đó, trước mặt Bộ cho phép 6 công ty được thí điểm triển khai đào tạo miễn phí và cử TTS ngành này đi Nhật Bản.

Tuy nhiên, thời gian gần đây đã xuất hiện tình trạng cá nhân, tổ chức không có chức năng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, để tuyển chọn đào tạo điều dưỡng, hộ lý với mục đích đưa sang thực tập tại Nhật Bản. Bộ yêu cầu sở LĐ-TB&XH các tỉnh, thành rà soát, xử lý những hành vi vi phạm nêu trên.

T.Anh

Bình luận (0)