Nằm trong chương trình kích cầu du lịch, thuộc chương trình mục tiêu quốc gia, Cục Nghệ thuật biểu diễn và Tổng cục Du lịch đã đầu tư cho Đà Nẵng chương trình múa rối nước gồm 17 trò diễn. Sau hơn một tháng tiếp nhận tập luyện và nghiệm thu, Nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh, Đà Nẵng đã tổ chức các suất diễn miễn phí cho học sinh trên địa bàn thành phố và người dân.
![]() |
| Các cháu Trường Mầm non Phượng Hồng say sưa xem múa rối nước tại Nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh Đà Nẵng |
Đưa múa rối nước đến học sinh
NSƯT Trần Ngọc Tuấn, Giám đốc Nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh Đà Nẵng cho biết, sau khi chương trình nghiệm thu và bàn giao vào ngày 22-12-2015, Nhà hát tuồng đã tổ chức các buổi biểu diễn miễn phí cho các cháu của một số trường tiểu học, mầm non trên địa bàn thành phố với 11 suất diễn, có khoảng 1.500 lượt các cháu được xem. Cô Trần Thị Thùy Phương – Trường Mầm non Phương Hồng (Ngũ Hành Sơn) phấn khởi nói: “Dù chưa hiểu rõ về loại hình nghệ thuật này nhưng được đi xem múa rối nước, các cháu tỏ ra rất háo hức và chăm chú khi xem các nghệ sĩ biểu diễn”. Mấy năm học trước, khi Đà Nẵng chưa có loại hình múa rối nước như bây giờ, nhà trường cũng đã thuê các đoàn nghệ thuật về biểu diễn cho các cháu xem. Qua các buổi diễn mình nhận thấy loại hình nghệ thuật này đem đến cho các cháu niềm yêu thích, rèn luyện kỹ năng quan sát cho trẻ. Nếu múa rối nước được đưa vào chương trình ngoại khóa trong trường học thì rất tốt. Tuy nhiên, đòi hỏi sự đầu tư về trang bị sân khấu, bể nước khá tốn kém”.
Theo ông Trần Ngọc Tuấn, qua các suất diễn miễn phí, các cháu học sinh rất thích thú. Việc Đà Nẵng thực hiện chương trình múa rối nước giới thiệu đến công chúng, nhất là lứa tuổi học sinh là việc làm cần thiết trong quá trình bảo tồn, gìn giữ và phát triển loại hình nghệ thuật dân gian độc đáo của Việt Nam. Trong tương lai, để đưa loại hình này vào trường học, cần có sự thống nhất cao về quan điểm giữ gìn, bảo tồn và phát huy giá trị loại hình múa rối nước giữa các đơn vị, ban ngành liên quan, cần phải có quy định cụ thể về tiết học ngoại khóa mang tính bắt buộc, có sự chỉ đạo cụ thể từ Sở GD-ĐT thì tính khả thi mới cao”.
Kỳ vọng kích cầu du lịch
![]() |
| Nghệ thuật múa rối nước |
Múa rối nước là một loại hình nghệ thuật độc đáo riêng có ở Việt Nam. Ra đời khoảng hơn 10 thế kỷ trước ở vùng châu thổ sông Hồng. Loại hình này được diễn vào các dịp lễ, Tết. Các nghệ sĩ dùng con rối diễn trò trên mặt nước. Múa rối nước được coi là nét văn hóa phi vật thể đặc sắc của dân tộc Việt Nam. Tuy nhiên, qua thời gian với nhiều loại hình nghệ thuật khác ra đời cùng công nghệ hiện đại, múa rối nước trở nên lép vế và mất dần đất diễn. Ông Trần Ngọc Tuấn cho biết, Đà Nẵng được hỗ trợ chương trình gồm 17 trò diễn, 1 bể nước sân khấu lưu động có diện tích 4x6m. Ngoài các suất diễn cho học sinh, các cháu mầm non thuộc một số trường mầm non, tiểu học trên địa bàn, Nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh cũng đã đưa múa rối nước ra biểu diễn tại Công viên 29-3 và thu hút hơn 2.000 lượt người xem. Đó là tín hiệu đáng mừng trên hành trình giữ gìn, bảo tồn và phát triển loại hình nghệ thuật truyền thống của cha ông. Vào Tết Nguyên đán, nhà hát tuồng sẽ tiếp tục biểu diễn phục vụ người dân và du khách tại Công viên 29-3 để phục vụ Nhân dân. Về lâu về dài, nhà hát sẽ đề xuất với thành phố cho xây dựng địa điểm chuyên biểu diễn múa rối nước và tiến đến việc thành lập đội biểu diễn múa rối nước chuyên nghiệp trực thuộc nhà hát tuồng. “Hiện nhà hát có khoảng 250 chỗ ngồi, có thể là nhà hát ngoài trời có mái che. Muốn tổ chức biểu diễn doanh thu, phải đầu tư thêm phần âm thanh, ánh sáng, nhà biểu diễn… hiện tại chỉ mới có thể tổ chức biểu diễn mang tính phục vụ không doanh thu”, ông Tuấn cho biết thêm.
Nhìn xa hơn, mới đây, thành phố Hội An (Quảng Nam) đưa nghệ thuật múa rối nước vào phục vụ khách du lịch và đã gặt hái được nhiều thành công. Số lượng vé bán ra ngày một tăng cao hơn. “Với cách làm của nhiều tỉnh, thành trên cả nước và sự quan tâm của khán giả Đà Nẵng những ngày qua, hy vọng múa rối nước sẽ tìm được chỗ đứng bền vững ở Đà Nẵng. Đây cũng là một hướng đi mới mang lại kỳ vọng lớn trong kích cầu du lịch của thành phố”.
Bài, ảnh: Phan Lệ



Bình luận (0)