Y tế - Văn hóaDinh dưỡng học đường

Ăn nhiều cải thảo, xà lách, súp lơ giúp trị gan nhiễm mỡ

Tạp Chí Giáo Dục

Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ, một hợp chất tự nhiên gọi là indole, có trong các loại rau họ cải, có thể dẫn đến các phương pháp điều trị mới hoặc các biện pháp phòng ngừa bệnh gan nhiễm mỡ. Nghiên cứu này cho thấy thực phẩm chứa nhiều indole có thể ngăn ngừa gan nhiễm mỡ và giúp cải thiện sức khỏe của những người mắc bệnh này. Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã điều tra tác động của indole đối với 137 bệnh nhân gan nhiễm mỡ. Kết quả đã phát hiện những người có chỉ số khối cơ thể cao – thừa cân nhiều hơn và tích tụ mỡ nhiều hơn, có xu hướng có nồng độ indole trong máu thấp hơn. Nghĩa là người có nồng độ indole trong máu cao hơn sẽ có khả năng giảm mỡ tốt hơn. Để xác định thêm tác động của indole, nhóm nghiên cứu đã sử dụng mô hình động vật cho chế độ ăn ít chất béo để đối chứng và ăn nhiều chất béo để mô phỏng hiệu ứng của gan nhiễm mỡ. Nhóm nghiên cứu cũng nghiên cứu cách indole ảnh hưởng đến từng tế bào. Kết quả chỉ ra ngoài việc giảm lượng mỡ trong tế bào gan, indole còn tác động lên các tế bào trong ruột, phát ra các tín hiệu phân tử làm giảm viêm.

Thúy Nga

 

Bình luận (0)